Lần xuất hiện hiếm hoi này diễn ra không lâu sau chuyến viếng thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Fidel Castro đã viết một bài xã luận gay gắt chỉ trích chuyến thăm lịch sử đó của ông Obama.

Hình ảnh trên truyền hình nhà nước cho thấy ông Castro ngồi ở bàn làm việc và nói chuyện với các học sinh và giáo viên tại ngôi trường được đặt theo tên của bà Vilma Espin, qua đời vào năm 2007 ở tuổi 77, từng là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trong giới lãnh đạo Cuba.

Bà Espin đã bỏ lại sau lưng một cuộc sống thoải mái để chiến đấu bên cạnh ông Castro chống lại chính phủ được Mỹ hậu thuẫn của Tổng thống Fulgencio Batista hồi năm 1959. Bà lấy em trai ông là Raul Castro, Chủ tịch Cuba hiện nay.


Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro xuất hiện hiếm hoi trước công chúng. Ảnh: AAP

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro xuất hiện hiếm hoi trước công chúng. Ảnh: AAP

Mặc một chiếc áo khoác thể thao màu trắng, nhà lãnh đạo cuộc cách mạng năm 1959 của Cuba chia sẻ với giọng hơi khàn khàn: “Tôi chắc chắn rằng trong một ngày như ngày hôm nay, bà Vilma sẽ rất hạnh phúc. Tất cả những người chết vì chiến đấu cho cuộc cách mạng đã để lại cho đời sự hoạt động tích cực, nỗ lực và cả cuộc chiến đấu của họ”.

Cựu chủ tịch Fidel Castro sẽ đón sinh nhật lần thứ 90 vào tháng 8 này. Vào năm 2008, ông Fidel Castro chính thức bàn giao quyền lực cho người em trai, ông Raul Castro, sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh nặng.

Ông Fidel Castro đôi lúc gặp chức sắc nước ngoài tại nhà riêng, viết báo nhưng hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Truyền hình Cuba đưa tin ông thăm nhân viên Bộ Quốc phòng hồi tháng 7 năm ngoái.

Tuần tới, Đảng Cộng sản Cuba - do ông Fidel Castro sáng lập và lãnh đạo cho đến tận cách đây 8 năm - dự kiến sẽ tổ chức đại hội theo thông lệ 5 năm một lần, để xác định đường hướng phát triển kinh tế và củng cố quyền lực chính trị của các nhà lãnh đạo.

H.Bình (Theo Reuters)