Ông Raul Castro được xuất hiện tại đường băng của sân bay quốc tế Jose Marti để tiễn ông Obama lên máy bay Air Force (không lực 1) mặc dù 3 ngày trước đó Chủ tịch Cuba đã không đến đây đón Tổng thống Mỹ. Các quan chức nhấn mạnh ngay từ đầu chuyến thăm không hề có kế hoạch hay thảo luận nào về việc Chủ tịch Castro sẽ xuất hiện tại sân bay.

Hành động đưa tiễn ông Obama lên máy bay của Chủ tịch Castro là một cử chỉ ấm áp bất chấp trước đó hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc tranh luận gay gắt tại buổi họp báo cũng như thảo luận thẳng thắn về những bất đồng lâu dài giữa Mỹ-Cuba.

Chủ tịch Raul Castro (phải) ra tận sân bay để tiễn Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái). Ảnh: ABC News
Ông Castro tiễn gia đình ông Obama. Ảnh: Reuters


Nguồn: ABC News

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Obama và ông Castro đã ngồi cạnh nhau xem trận đấu bóng chày giữa đội tuyển quốc gia Cuba và câu lạc bộ nhà nghề Mỹ Tampa Bay Rays.

Hai nguyên thủ cùng toàn bộ khán giả và thành viên hai đội đã giành một phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố liên hoàn mới diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Tổng thống Obama và ông Castro ngồi kế nhau xem trận đấu bóng chày. Ảnh: Reuters
Hai hai nhà lãnh đạo xuất hiện tại sân đấu. Ảnh: Reuters
Cả gia đình ông Obama cũng hào hứng xem trận đấu. Ảnh: AP

Trong ngày khép lại chuyến thăm Cuba, Tổng thống Obama cũng đã gặp gỡ 13 người bất đồng chính kiến tại đại sứ quán Mỹ ở Havana và một trong số những người này phản đối việc Washington bình thường hóa quan hệ với Havana.

Ông Obama cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với những người bất đồng chính kiến về vấn đề mà họ quan tâm, đồng thời ca ngợi họ “can đảm phi thường”.

Cũng trong chuyến thăm, đại diện chính phủ Cuba và Mỹ đã ký hai bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất - thủy văn và trong lĩnh vực nông nghiệp cùng các hoạt động liên quan.

Tổng thống Obama gặp những người bất đồng chính kiến tại đại sứ quán Mỹ ở Havana. Ảnh: AP

Trước và trong chuyến thăm, các doanh nghiệp Mỹ lần lượt công bố các thỏa thuận lịch sử đạt được với Cuba, như tập đoàn Starwood trở thành công ty Mỹ đầu tiên điều hành khách sạn tại Cuba từ năm 1959, hãng Airbnb cho biết sẽ là đơn vị đầu tiên của Mỹ giúp các công dân Mỹ tới Cuba được đặt vé bay thẳng qua mạng.

Trong khi đó, tập đoàn Priceline sẽ là doanh nghiệp Mỹ đầu tiên giúp công dân Mỹ đặt chỗ khách sạn trực tuyến tại Cuba, còn hãng lữ hành tàu biển Carnival được Cuba cấp phép nối lại tuyến phà biển lịch sử sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn.

Rời khỏi Cuba, Tổng thống Obama tiếp tục đến điểm dừng chân tiếp theo là Argentina trong chuyến thăm châu Mỹ Latinh.

Xuân Mai (Theo AP)