Sáng 26-11 (giờ địa phương), ông Trump viết lên mạng xã hội Twitter một thông điệp hết sức ngắn gọn: “Fidel Castro qua đời”.

Khi tham gia chiến dịch tranh cử, ông Trump từng đe dọa đảo ngược chính sách tan băng quan hệ với Cuba của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Tỉ phú New York dự kiến tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017.

Ngoài ông Trump, hàng loạt các nhà lãnh đạo thế giới cũng gửi lời chia buồn tới vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Cuba, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cũ, cho biết lãnh tụ Castro đã để lại dấu ấn trường tồn đối với đất nước cũng như lịch sử nhân loại.

“Fidel vẫn kiên trì giữ vững và củng cố đất nước giữa thời điểm bị Mỹ phong tỏa khắc nghiệt nhất, khi áp lực đè nặng lên vai ông. Dù vậy, (Fidel) đã đưa đất nước thoát khỏi vòng kiềm tỏa, đi theo con đường phát triển độc lập” - hãng tin Interfax dẫn lời ông Gorbachev nói.

Trong một bức điện chia buồn tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, cũng là em trai của lãnh tụ Fidel Castro, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả ông là “niềm cảm hứng cho nhiều quốc gia”. “Fidel Castro là người bạn thẳng thắn và chân chính của nước Nga” – thông điệp của Điện Kremlin cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự nuối tiếc sâu sắc khi “người dân Trung Quốc mất đi một đồng chí thân thiết và một người bạn chân thành”. Ông Tập ca ngợi lãnh tụ Castro vì những đóng góp cho sự phát triển của chủ nghĩa cộng sản ở Cuba và toàn thế giới.

Tổng thống Obama chia buồn

Nhà Trắng công bố lời chia buồn của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới gia đình ông Fidel Castro khá muộn.

Ông Obama cho biết: “Trước sự ra đi của ông Fidel, chúng tôi dang rộng vòng tay tình bạn với nhân dân Cuba. Chúng tôi biết rằng thời khắc này với người dân Cuba - cả ở quê nhà lẫn ở Mỹ - đầy xúc động, nhớ lại những gì ông Fidel đã làm để thay đổi cuộc sống, gia đình và quốc gia Cuba. Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những ảnh hưởng to lớn của ông lên nhân dân cũng như thế giới quanh ông".

"Trong gần 6 thập kỷ qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba gắn với bất hòa và những bất đồng chính trị sâu sắc. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của tôi, chúng tôi để lại quá khứ sau lưng, theo đuổi một tương lai mà trong đó các mối quan hệ giữa hai nước chúng ta được định hình không phải bởi những khác biệt, mà bởi văn hóa, thương mại và con người - các vấn đề chung giữa 2 láng giềng với nhau".

"Để đi đến bước này có sự đóng góp của người Mỹ gốc Cuba, những người đóng góp rất nhiều cho đất nước của chúng tôi và những người rất quan tâm đến những người thân yêu của họ ở Cuba. Hôm nay, chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Fidel, cả những lo nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi đến nhân dân Cuba. Trong những ngày sắp tới, họ sẽ nhớ lại quá khứ và nhìn về tương lai. Khi đó, người dân Cuba phải biết rằng họ có một người bạn và đối tác tại Mỹ”.

P.Nghĩa - Huệ Bình (Theo ABC News, Reuters)