Ntombifuthi Mkhize, người đứng đầu khu vực giam giữ của các nữ phạm nhân xác nhận cai ngục và một số tù nhân sẽ đứng ra nấu nướng một bữa tiệc Giáng sinh thịnh soạn cho toàn bộ nhà tù. Theo lời bà Mkhize, ngày này sẽ bắt đầu bằng một buổi lễ nhà thờ cho những người chịu trách nhiệm chuẩn bị bữa ăn trưa.

Bà Mkhize cho biết các đầu bếp sẽ sử dụng nguồn thực phẩm có sẵn. Ngoài ra, các cai ngục cũng đóng góp một phần nhỏ để mua những thứ chính phủ không cung cấp cho tù nhân.

"Thực đơn năm nay gồm gà nướng, cơm với rau củ quả để thêm sự sáng tạo, bí nghệ có vị quế và bắp cải om. Tráng miệng có bánh donut và nước trái cây" - bà Mkhize tiết lộ.

Ông già Noel cai ngục và ông già Noel cưỡi lạc đà sưởi ấm Giáng sinh - Ảnh 1.

Ông già Noel cưỡi lạc đà trên đường phố Jerusalem. Ảnh: Muammar Awad

Nữ tù nhân Smangele Njoko là một trong những người chuẩn bị tiệc Giáng sinh năm nay. Bà cũng là người thường xuyên giúp đỡ các công việc bếp núc trong năm. Njoko bị kết án 15 năm tù vì bắn chết người chồng vũ phu. Trước khi bi kịch xảy ra, bà là một giáo viên tiếng Anh và hiện nay vẫn tiếp tục công việc giảng dạy sau song sắt.

Bà Njoko chia sẻ tiệc Giáng sinh là một trong những điều bà mong đợi nhất trong năm. Dù rất thích công việc nấu nướng nhưng nữ tù nhân vẫn mong mỏi được gặp lại gia đình trong ngày lễ. "Tôi rất mong chờ ngày này vì chị tôi sẽ dẫn các con tôi đến thăm mỗi năm. Họ đều mặc quần áo mới và đem theo món gà của KFC, thứ mà tôi không được ăn trong suốt cả năm" - bà Njoko cười nói.

"Tôi rất buồn mỗi khi phải chia tay họ nhưng cũng yên tâm khi biết được rằng các con đang lớn lên trong một môi trường an toàn, tràn đầy sự yêu thương" - nữ tù nhân chia sẻ.

Ông già Noel cai ngục và ông già Noel cưỡi lạc đà sưởi ấm Giáng sinh - Ảnh 2.

Ông Issa Kassissieh trong trang phục ông già Noel cưỡi lạc đà khắp TP Jerusalem. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại một góc TP Jerusalem, một ông già Noel đặc biệt cưỡi lạc đà đang cố gắng xoa dịu không khí căng thẳng bằng cách trao tặng cây thông Noel miễn phí. Đó là ông Issa Kassissieh, một người Palestine theo đạo Chúa. Những năm gần đây, ông Kassissieh liên tục mang tặng cây thông và không khí Giáng sinh đến các cư dân của Jerusalem.

Từ ngày 21-12, ông già Noel Kassissieh đã bắt đầu rung chuông và cưỡi lạc đà đi khắp các nẻo đường của thánh địa, kêu gọi người dân chọn lấy một cây thông mà họ thích.

Được biết, ý tưởng này được chính hội đồng thành phố tài trợ. Mục đích của ông Kassissieh là giải tỏa tình trạng căng thẳng đang tồn tại trong thành phố, nơi nổ ra các cuộc biểu tình của người Palestine sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel vào ngày 6-12.

"Để tôi nói với bạn điều này. Là một ông già Noel, tôi tới đây để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những đứa trẻ tại vùng đất thánh dù thế giới có đang xảy ra chuyện gì" - ông Kassissieh trả lời hãng Reuters.

Ông già Noel cai ngục và ông già Noel cưỡi lạc đà sưởi ấm Giáng sinh - Ảnh 3.

Một nhóm các bé gái vây quanh ông già Noel. Ảnh: Reuters

Ông già Noel cai ngục và ông già Noel cưỡi lạc đà sưởi ấm Giáng sinh - Ảnh 4.

Ông Kassissieh muốn xoa dịu căng thẳng tại Jerusalem. Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh (Theo Sunday Tribune, Reuters)