Ông Hollande đắc cử tổng thống Pháp

Tin mới

07/05/2012 07:00

(NLĐO) - Ứng cử viên đảng Xã hội, ông Francois Hollande, đã chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 6-5.

Kết quả kiểm 99% số phiếu do Bộ Nội vụ Pháp công bố cùng ngày cho thấy ông Hollande giành được 51,7% số phiếu ủng hộ, nhỉnh hơn 48,3% của đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy. Dự kiến kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được Hội đồng Hiến pháp công bố vào đầu tuần sau.
 

Ông Hollande đã trở thành tổng thống mới của Pháp. Ảnh: DPA
 
Ngay sau khi biết kết quả, hàng chục ngàn người ủng hộ ông Hollande đã tập trung tại quảng trường Bastille lịch sử ở trung tâm thủ đô Paris để ăn mừng.
 
Ông Hollande mô tả chiến thắng của ông là dấu hiệu cho thấy sự bất mãn với các biện pháp tài chính khắc khổ ở châu Âu đang dâng cao. “Các bạn còn hơn cả những người muốn thay đổi. Chính các bạn đang tạo ra sự thay đổi khắp châu Âu và có thể là toàn thế giới” – ông tuyên bố với người ủng hộ.
 

 

Những người ủng hộ ông Hollande reo mừng sau khi biết kết quả. Ảnh: AP 
 

Bông hồng đỏ - biểu tượng của Đảng Xã hội Pháp. Ảnh: Reuters
 

Hàng chục ngàn người tập trung ở quảng trường Bastille mừng chiến thắng. Ảnh: Getty
 
Ông Hollande gọi chiến thắng của mình thể hiện sự bất mãn của người dân với sự khắc khổ tài chính. Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Sarkozy ngày 6-5 đã thừa nhận thất bại và cho biết ông đã điện thoại chúc mừng nhà lãnh đạo mới của nước Pháp. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Sarkozy nói: "Người dân Pháp đã có lựa chọn của mình. Francois Hollande là tổng thống của nước Pháp và ông ấy cần phải được tôn trọng. Tôi nhận trách nhiệm vì thất bại này". Ông Sarkozy cũng cảm ơn những người ủng hộ và nói ông đã nỗ lực hết sức để tái cử nhiệm kỳ hai.
 
Như vậy, lần đầu tiên sau 17 năm cánh hữu nắm quyền, nước Pháp sẽ có một tổng thống thuộc đảng Xã hội cánh tả kể từ khi Tổng thống Francois Mitterrand rời nhiệm sở năm 1995. Trong khi đó, ông Sarkozy đã trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên chỉ tại vị duy nhất 1 nhiệm kì kể từ năm 1981. Ông cũng là nhà lãnh đạo thứ 11 của châu Âu mất quyền lực do khủng hoảng kinh tế.
 
Ông Sarkozy thừa nhận thất bại. Ảnh: EPA
 
Những người ủng hộ ông Sarkozy rơi nước mắt. Ảnh: EPA
 
Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng đến ông Francois Hollande. Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện thoại chúc mừng tân tổng thống Pháp và đề nghị “tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến các vấn đề an ninh”. Ông Obama cũng mời ông Hollande thăm Nhà Trắng trong tháng này.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã gọi điện chúc mừng, đồng thời mời ông Hollande sớm thăm Berlin. Tuy nhiên, có vẻ bà Merkel, chính trị gia theo đường lối bảo thủ, và nhà lãnh đạo cánh tả Hollande sẽ có mối quan hệ không êm ấm cho lắm.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: Deutsche Welle
 
Ông Hollande sinh ngày 12-8-1954 tại thành phố Rouen, Tây Bắc nước Pháp. Khi còn là sinh viên, ông đã tham gia các hoạt động chính trị và gia nhập đảng Xã hội từ năm 1979. Ông Hollande từng làm cố vấn kinh tế dưới thời Tổng thống Mitterrand.
 
Năm 1997, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội thay thế ông Lionel Jospin và đảm nhiệm vị trí này trong hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, ông Hollande chưa từng đảm nhiệm một vị trí nào trong chính phủ Pháp.
Bằng Vy (Theo Reuters, DPA, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI