Ông Hun Sen thách thức Mỹ và EU đóng băng tài sản

Tin mới

15/12/2017 15:47

(NLĐO) - Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đóng băng tài sản của giới lãnh đạo Campuchia ở nước ngoài liên quan đến vụ việc giải thể đảng đối lập.

"Tôi kêu gọi EU và Mỹ đóng băng tài sản của các nhà lãnh đạo Campuchia ở nước ngoài" – Reuters ngày 15-12 dẫn lời tuyên bố của ông Hun Sen trước một nhóm vận động viên ở thủ đô Phnom Penh.

Ông Hun Sen khẳng định ông không có tài sản ở nước ngoài nên mọi hành động của Mỹ và EU không thể gây tổn hại đến ông.

Đại sứ quán Mỹ vẫn chưa bình luận về phát biểu của ông Hun Sen.

Trong khi đó, Đại sứ EU George Edgar cùng ngày tuyên bố khối này vẫn chưa quyết định về các biện pháp tiếp theo liên quan đến việc Tòa án Tối cao Campuchia giải thể đảng đối lập chính của quốc gia này.

Ông Hun Sen thách thức Mỹ và EU đóng băng tài sản - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen hôm 15-12 kêu gọi Mỹ và EU đóng băng tài sản của các nhà lãnh đạo Campuchia ở nước ngoài. Ảnh: Reuters

Mỹ và EU đã ngưng tài trợ cho cuộc bầu cử 2018 của Campuchia. Washington cũng ban hành một số biện pháp kiềm chế thị thực đối với một số nhà lãnh đạo Campuchia.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ và EU vẫn chưa đề xuất các biện pháp đóng băng tài sản. Tuy nhiên, ý tưởng này đang dần nhận được sự chú ý của một số nhà lập pháp.

Trước đó, vào tháng trước, Tòa án Tối cao Campuchia giải thể Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập theo yêu cầu của chính phủ với cáo buộc âm mưu đoạt quyền.

Thủ tướng Hun Sen cáo buộc ông Kem Sokha, lãnh đạo của đảng CNRP, thực hiện âm mưu chống chính phủ với sự hậu thuẫn của Mỹ. Cả ông Sokha và Mỹ đều phủ nhận cáo buộc này.

Trung Quốc, quốc gia tài trợ lớn nhất cho Campuchia, đã thể hiện sự ủng hộ đối với ông Hun Sen, nói rằng họ tôn trọng quyền bảo vệ an ninh quốc gia của Campuchia.

Cao Lực (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI