Quyết định trên của Mỹ nhằm đáp trả việc đảng đối lập Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) ở Campuchia bị giải thể.

Ông Hun Sen, nhà lãnh đạo Campuchia trong hơn 30 năm, đang thể hiện đường lối chống Mỹ ngày càng mạnh mẽ khi cuộc tổng tuyển cử 2018 sắp gần kề. Thời gian gần đây, Thủ tướng Campuchia liên tục có những hành động cảnh cáo những người chỉ trích, các nhóm nhân quyền và tổ chức truyền thông độc lập. 

Thủ tướng Hun Sen thách thức Mỹ cắt mọi viện trợ - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters

Trang tin Fresh News dẫn lời ông Hun Sen trong bài phát biểu trước các công nhân may mặc rằng ông hoan nghênh động thái của Mỹ và thúc giục Washington cắt đứt toàn bộ viện trợ. "Ông Hun Sen xác nhận rằng việc Mỹ cắt viện trợ sẽ không tổn hại đến chính phủ mà chỉ ảnh hưởng đến một nhóm người đi theo các chính sách của Mỹ" - Fresh News viết.

Mặc dù không nêu đích danh nhóm người này nhưng Fresh News cho biết: "Ông Hun Sen ủng hộ và khuyến khích Mỹ cắt viện trợ". Hiện đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, Mỹ thông báo vào ngày 17-11 rằng sẽ chấm dứt tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử và hứa hẹn có "nhiều bước đi cụ thể hơn" sau khi Tòa án Tối cao Campuchia quyết định giải thể CNRP theo yêu cầu của chính phủ. Nguyên nhân là vì đảng này bị cáo buộc âm mưu chiếm đoạt quyền lực.

Vào tháng 4, đại sứ quán Mỹ từng tuyên bố sẽ cung cấp 1,8 triệu USD để hỗ trợ Campuchia tổ chức bầu cử vào năm 2017 và 2018.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)