Ông Hun Sen thăng hàm đại tướng hàng loạt

Tin mới

06/02/2014 18:56

(NLĐO)- Tờ Cambodia Daily ngày 6-2 đưa tin cùng với đợt thăng quân hàm từ trung tướng lên đại tướng cho 29 sĩ quan quân đội Hoàng gia Campuchia hôm 30-1, Thủ tướng Hun Sen cũng thăng hàm đại tướng cho 6 sĩ quan cảnh sát quốc gia thuộc Bộ Nội vụ.

Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã phê chuẩn đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh thăng quân hàm cho 29 trung tướng lên đại tướng. Đợt phong tướng này tăng gấp đôi số lượng đại tướng đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF).

Quyết định phê chuẩn được đưa ra sau khi Tướng Tea Banh liên tục đề nghị từ tháng trước. Theo lập luận của ông Tea Banh, sự thăng chức này nhằm bảo vệ chính phủ của ông Hun Sen.

 

Ông Hun Sen thăng hàm đại tướng hàng loạt

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và con trai cả Hun Manet được thăng quân hàm cấp tướng trong năm 2013

 

Quyết định đề ngày 30-1 có chữ ký của Tướng Tea Banh và Thủ tướng Hun Sen nêu rõ trong danh sách 29 tân đại tướng có Quốc vụ khanh phụ trách Bộ Quốc phòng, 10 Phó Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng và 18 Phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia.

Anh trai tướng Tea Banh, ông Tea Vinh hiện là tướng 3 sao Hải quân cũng được thăng hàm Đại tướng. Trung tướng El Vansarath, thành viên trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, cũng có tên trong danh sách.

Có tên trong danh sách còn có Keo Sok và Pheap Ong - hai cựu chỉ huy Khmer Đỏ từng đào thoát sang hàng ngũ lực lượng chính phủ những năm 1990. Trung tướng Dom Hak, người từng bị bắt năm 2003 về tội sản xuất và buôn bán ma túy nhưng sau đó được thả vì thiếu bằng chứng, cũng được thăng hàm đại tướng đợt này.

Tướng Tea Banh không đưa ra bình luận về đợt thăng hàm đại tướng nói trên. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng  - Trung tướng Chhum Socheat  - cũng nằm trong danh sách thăng hàm lần này và cũng không thể liên hệ được.

Trước đó, hồi tháng 11-2011, tướng Tea Banh từng nói chương trình thăng quân hàm cấp tướng tạm thời bị gác lại bởi quân đội Campuchia đã có quá nhiều tướng. Trong năm 2010, lực lượng RCAF báo cáo có hơn 2.200 tướng các cấp tại ngũ, nhiều hơn 700 người so với số tướng của toàn bộ quân đội Mỹ.

Bên cạnh 29 sĩ quan quân đội được thăng hàm tướng, một sắc lệnh khác ký ngày 22-1 của Thủ tướng Hun Sen cũng đã đưa 6 trung tướng cảnh sát lên đại tương, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Ouk Kimlekh, Tổng thư ký Bộ Nội vụ Khieu Sopheak và Tổng cục trưởng Hậu cần - tài chính Mao Bunnarin.

Chính phủ Thủ tướng Hun Sen khẳng định việc thăng hàm đại tướng trong quân đội và cảnh sát nằm trong kế hoạch khen thưởng thường xuyên đối với những sĩ quan có thành tích tốt.

Linh San (Theo Cambodia Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI