Campuchia: Biểu tình thành đụng độ đổ máu

Tin mới

03/01/2014 22:05

Một cuộc đụng độ đẫm máu xảy ra giữa cảnh sát và công nhân dệt may biểu tình tại Khu Công nghiệp Canadia ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh - Campuchia hôm 3-1.

Theo báo The Cambodia Daily, có thông tin cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 22 người bị thương. Trong khi đó, cảnh sát chỉ mới xác nhận 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Ngoài ra, 2 người đã bị tạm giữ để điều tra.

Cảnh sát và công nhân đối đầu nhau sáng 3-1 tại Khu Công nghiệp Canadia Ảnh: THE PHNOM PENH POST
Cảnh sát và công nhân đối đầu nhau sáng 3-1 tại Khu Công nghiệp Canadia Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Đụng độ xảy ra sau khi hàng trăm cảnh sát chống bạo động được điều động đến và sử dụng vũ lực để giải tán cuộc biểu tình của hàng ngàn công nhân đang phong tỏa đường Veng Sreng ở ngoại ô Phnom Penh từ tối 2-1.

Thiếu tướng Kheng Tito, người phát ngôn quân cảnh quốc gia, lên tiếng bảo vệ việc sử dụng vũ lực. Ông cho rằng công nhân quá khích đã phá hoại tài sản nhà máy, đốt lốp xe, ném đá cũng như bắn súng cao su vào cảnh sát. “Chúng tôi chỉ làm công việc của mình. Nếu chúng tôi cho phép họ tiếp tục đình công thì tình hình sẽ trở nên hỗn loạn và vượt ngoài vòng kiểm soát” - ông Kheng Tito nhấn mạnh. Ông cũng cho biết có 9 cảnh sát bị thương.

Đến 11 giờ, nhà chức trách đã giải tỏa được đường Veng Sreng và kiểm soát được tình hình tại đây.Trước đó một ngày, hàng chục người bị thương và 15 người bị bắt khi nhà chức trách trấn áp người biểu tình.

Làn sóng biểu tình trên diễn ra sau các cuộc đình công nhằm phản đối mức lương tối thiểu mới 95 USD/tháng do Ủy ban Tư vấn Lao động thuộc Bộ Lao động đưa ra, ít hơn 65 USD so với yêu cầu của các tổ chức Công đoàn (160 USD). Vào đầu tuần này, bộ đã nâng lương tối thiểu thêm 5 USD, tức 100 USD/tháng, từ tháng tới nhưng vẫn không được các tổ chức Công đoàn chấp nhận.

Ông Sam Rainsy, thủ lĩnh Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập, ngay lập tức viện vào vụ xung đột này để hoãn cuộc đàm phán với Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, dự kiến diễn ra trong ngày 3-1. CNRP tuyên bố sẽ chỉ đàm phán nếu chính quyền ngừng sử dụng vũ lực.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI