Hãng tin Reuters cho biết ông Joe Biden dự kiến ​​gặp các cố vấn ngày 11-11 (giờ địa phương). Những người này đang giúp ông chuẩn bị nhậm chức vào thời điểm 20-1-2021.

Ngoài ra, ông Biden còn liên lạc với các chuyên gia quản lý tài chính, thương mại, ngân hàng và môi trường để hỗ trợ nhóm chuyển giao quyền lực – bao gồm các đảng viên Đảng Dân chủ cốt lõi, nhà hoạt động tiến bộ…

Sau khi được truyền thông tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ, ông Biden tích cực thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực mặc dù Tổng thống Donald Trump không thừa nhận thất bại. Ông Biden nói rằng điều đó "không ảnh hưởng đến kế hoạch (bước vào Nhà Trắng) của mình".

Ông Joe Biden lên kế hoạch chuyển vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

Ông Biden rời trụ sở thảo luận việc chuyển giao quyền lực ở TP Wilmington, bang Delaware hôm 10-11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chính quyền hiện tại của Tổng thống Trump không hợp tác với nhóm của ông Biden. Các nhà phân tích của Washington nhận được hướng dẫn tiếp tục tập hợp một đề xuất ngân sách sẽ được công bố vào tháng 2-2021.

Ngày 11-11, khi ông Biden đang gấp rút tiến hành công việc, Tổng thống Trump lên kế hoạch đặt vòng hoa tưởng niệm tại lăng mộ của chiến sĩ vô danh ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington nhằm đánh dấu Ngày Cựu chiến binh. Đây sẽ là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Trump (ngoài 2 lần đi chơi golf) kể từ cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm 5-11.

Hôm 7-11, truyền thông Mỹ gọi tên ông Biden là "người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020 nhờ giành được 2 bang Pennsylvania và Nevada, qua đó đạt được 279 phiếu đại cử tri để bước vào Nhà Trắng".

Tuy nhiên, kết quả chính thức vẫn chưa được công bố ở một số bang. Theo số liệu của Công ty Edison Research, Tổng thống Trump dẫn trước 50,0%-48,7% ở bang Bắc Carolina, trong khi ông Biden dẫn trước 49,5%-49,2% ở bang Georgia và 49,4%-49,0% ở bang Arizona. Trên toàn quốc, ông Biden đang dẫn trước 3,2 điểm % hoặc gần 5 triệu phiếu bầu.

Để tiếp tục nhiệm kỳ hai, Tổng thống Trump cần chiến thắng ở cả 3 bang chưa ngã ngũ cộng với lật ngược kết quả ở 1 hoặc nhiều bang mà ông Biden chiến thắng.

Các thành viên Đảng Cộng hòa phần lớn vẫn ủng hộ Tổng thống Trump và nói rằng ông có quyền phản đối kết quả. Song, một số người cho biết ông phải đưa ra bằng chứng "gian lận phiếu bầu" trong một khoảng thời gian nhất định.

Phạm Nghĩa