xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Joe Biden “mừng ra mặt” khi Tổng thống Trump không dự lễ nhậm chức

Xuân Mai - Phạm Nghĩa

(NLĐO) – Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 8-1 cho rằng việc Tổng thống Donald Trump quyết định không tham dự lễ nhậm chức vào cuối tháng này là một “điều tốt”.

Trả lời báo giới tại sự kiện ở TP Delaware, ông Biden cho rằng quyết định phá vỡ truyền thống của Tổng thống Trump trong ngày cuối nhiệm kỳ của ông ấy là một trong số ít điều mà cả ông Trump và ông Biden đồng ý. Ông Biden nhấn mạnh: "Thật là tốt khi ông ấy không xuất hiện".

Tổng thống đắc cử cho rằng: "Ông ấy vượt quá những quan niệm tồi tệ nhất của tôi về ông ấy. Ông ấy là một nỗi xấu hổ của đất nước".

Ông Joe Biden “mừng ra mặt” khi Tổng thống Trump không dự lễ nhậm chức - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Trump thông báo trên mạng Twitter rằng ông ấy sẽ không dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào cuối tháng này.

Với quyết định trên, nếu diễn ra, ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử chính trị hiện đại không xuất hiện trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm. Đây vốn được xem một trong những sự kiện công khai nổi bật nhất của nước Mỹ về cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Điều tương tự từng xảy ra 3 lần trong lịch sử vào cuối nhiệm kỳ của các cố Tổng thống Mỹ John Adams (1801), John Quincy Adams (1829) và Andrew Johnson (1869).

Theo tờ Politico, Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến ​​ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Phản ứng trước thông tin này, ông Biden cho rằng: "Phó tổng thống Mỹ được hoan nghênh đến tham dự. Tôi rất vinh dự khi ông ấy có mặt ở đó và hướng đến quá trình chuyển giao quyền lực".

Cựu Tổng thống George W. Bush, tổng thống gần đây nhất thuộc Đảng Cộng hòa, cũng có kế hoạch tham dự. Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton được cho là sẽ tham dự.

Cùng ngày, mạng xã hội Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump với lý do "nguy cơ kích động thêm bạo lực" và "các dòng tweet gần đây nhất của ông được hiểu là ủng hộ những kẻ bạo loạn và kế hoạch biểu tình vũ trang trong tương lai, bao gồm một cuộc tấn công tiềm tàng vào Quốc hội Mỹ và các tòa nhà liên bang ngày 17-1 tới".

Quyết định của Twitter đồng nghĩa với việc ông Trump không thể truy cập vào tài khoản Twitter cá nhân, đồng thời những bài viết và hình ảnh hồ sơ của ông cũng sẽ bị xóa. Được biết tài khoản Twitter của ông Trump có 88,7 triệu người theo dõi.

Quyền lực của mạng xã hội

Đáp lại, Tổng thống Trump cáo buộc Twitter "thông đồng với đảng Dân chủ và phe Cánh tả cấp tiến" xóa tài khoản nhằm bịt miệng ông và 75 triệu người đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Với một người thường xuyên sử dụng Twitter để tương tác cùng người ủng hộ, việc mất tài khoản khiến Tổng thống Trump có thể phải chuyển sang các nền tảng ít phổ biến hơn như Parler. Tuy nhiên, tập đoàn Google ngày 8-1 tạm gỡ Parler khỏi gian hàng trực tuyến Play Store cho đến khi ứng dụng này bổ sung biện pháp kiểm duyệt nội dung, trong khi tập đoàn Apple cho Parler 24 giờ để gửi kế hoạch kiểm duyệt chi tiết.

Parler là nền tảng xã hội được nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump sử dụng sau khi bị cấm khỏi các mạng xã hội khác.

Twitter cũng đình chỉ vĩnh viễn 2 tài khoản của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và luật sư Sidney Powell, những người ủng hộ Tổng thống Trump. Lý do là họ đã chia sẻ nội dung liên quan đến thuyết âm mưu cực hữu QAnon.

Quyết định của Twitter được đưa ra sau khi mạng xã hội Facebook ra lệnh cấm tài khoản của Tổng thống Trump từ 24 giờ thành vô thời hạn. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết nó sẽ kéo dài ít nhất đến hết nhiệm kỳ của ông.

Những động thái này thể hiện một sự thay đổi lớn của 2 mạng xã hội lớn nhất thế giới. Trước đó, họ phải đối mặt với chỉ trích đối xử không công bằng với tài khoản của Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo bảo thủ khác, chẳng hạn lãnh đạo Iran. Giờ đây, vai trò của các mạng xã hội khi truyền tải các thông điệp từ tổng thống Mỹ và những người ủng hộ đang được công chúng xem xét kỹ lưỡng kể từ cuộc bạo loạn tại Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo