Nhà Trắng đã công bố một đoạn trong bài phát biểu liên bang của Tổng thống Biden tối 1-3 (giờ địa phương). Theo tờ Guardian, Tổng thống Biden cho rằng ông Putin đã đánh giá thấp phản ứng mạnh mẽ của phương Tây trước các cuộc tấn công Ukraine.

Tuyên bố trong bài phát biểu của ông Biden có đoạn: "Cuộc tấn công Ukraine của ông Putin đã được lên kế hoạch trước và vô cớ. Ông Putin đã từ chối những nỗ lực ngoại giao và cho rằng phương Tây cùng NATO sẽ không đáp trả. Ông ấy nghĩ rằng có thể chia cắt chúng ta ở đây như ở sân nhà. Ông Putin đã sai. Chúng tôi đã sẵn sàng".

Ông Joe Biden phát biểu, Tổng thống Nga và Ukraine phản ứng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Quốc hội Mỹ hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cũng sẽ nêu lý do Mỹ và các đồng minh áp đặt biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với cá nhân ông Putin và Nga khi cho rằng đó là điều cần thiết để ngăn chặn bạo lực trong tương lai.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông Putin sẽ không xem bài phát biểu của ông Biden. Ông Peskov nói: "Tổng thống thường không xem các bài phát biểu trên tivi".

Phản ứng trước bài phát biểu của ông Biden, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục người đồng cấp Mỹ đưa ra thông điệp mạnh mẽ và "hữu ích" về cuộc tấn công của Nga trong bài phát biểu. Tổng thống Ukraine cũng nhắc lại lời kêu gọi Mỹ và NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

Mỹ và các đồng minh NATO đến nay đã hỗ trợ Ukraine vũ khí, thiết bị quân sự và thông tin tình báo, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga. Tuy nhiên, liên minh quân sự này vẫn khẳng định họ không có kế hoạch cử binh sĩ đến Ukraine, quốc gia không phải là thành viên NATO.

Hai nguồn thạo tin nói với đài CNN ông Biden sẽ cấm máy bay Nga vào không phận Mỹ. Trước đó, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Pháp đã tuyên bố cấm máy bay và các hãng hàng không của Nga vào không phận của họ. Anh, Ba Lan, Moldova và Cộng hòa Czech trước đó đều đã làm điều tương tự.

Xuân Mai