Nga đã ném bom một tháp truyền hình ở thủ đô Ukraine hôm 1-3 và dội tên lửa vào TP Kharkiv khi Moscow tăng cường bắn phá các khu vực đô thị Ukraine trong chiến thuật mới sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt đã kéo dài 6 ngày.

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi người dân thủ đô Kiev rời đi và cho biết lực lượng Nga sẽ tấn công các khu vực không xác định của cơ quan an ninh và thông tin liên lạc của Ukraine.

Phát biểu trong toà nhà chính phủ được bảo vệ nghiêm ngặt ở Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng Nga trước hết phải ngừng ném bom người dân trước khi các cuộc đàm phán hòa bình có thể đạt được bất kỳ bước tiến nào.

Xung đột tại Ukraine: Đoàn xe quân sự Nga bị “chôn chân” vì… hết nhiên liệu? - Ảnh 1.

Một vụ nổ xảy ra ở tháp truyền hình Ukraine hôm 1-3. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong lúc ông Zelenskiy phát biểu, Nga đã tiến hành một cuộc không kích vào tháp truyền hình ở thủ đô Ukraine và dội tên lửa vào TP Kharkiv. Nhiều nhà phân tích quân sự phương Tây lo ngại giờ đây Nga sẽ tiến hành chiến thuật bắn phá các khu vực trước khi tiến vào đó.

Nga đã ném bom một tháp truyền hình ở thủ đô Ukraine

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Herashchenko cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa hôm 1-3 tại Kharkiv khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 35 người bị thương.

Trong khi đó, một nhóm tác chiến an ninh mạng đã tiến hành cuộc tấn công mạng chống lại các cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga như đường sắt và hệ thống điện.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine tuần trước đã tiếp cận doanh nhân Ukraine và chuyên gia an ninh mạng địa phương Yegor Aushev để giúp tổ chức một đơn vị tin tặc bảo vệ Ukraine chống lại Nga. Ông Aushev cho biết nhóm tin tặc do ông dẫn đầu đã đánh sập hoặc tấn công nhiều trang web ngân hàng và chính phủ Nga. Ông Aushev cho hay nhóm của ông cho đến nay đã tăng lên hơn 1.000 tình nguyện viên gồm người Ukraine và nước ngoài.

Belarusian Cyber ​​Partisans, một nhóm chuyên tấn công mạng Belarus, cũng đã tình nguyện tấn công hệ thống đường sắt Belarus vì họ cho rằng nó được sử dụng để vận chuyển binh lính Nga.

Xuân Mai