Cảnh sát Malaysia ngày 24-2 công bố VX được xác định là chất độc dùng trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam. Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết Trung tâm Vũ khí hóa học đã đi đến kết luận này qua phân tích sơ bộ từ mẫu chất hóa học lấy ở mắt và mặt nạn nhân.

Ông Bakar tiết lộ một trong hai nữ nghi phạm bị bắt giữ đã nôn ói - một trong những biểu hiện phản ứng khi tiếp xúc với chất độc thần kinh VX, vốn được Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt và bị cấm. Tuy nhiên, ông không cho biết thông tin về người này.

Hiện có 2 nữ nghi phạm bị tạm giữ - 1 mang hộ chiếu Indonesia tên Siti Aisyah và 1 mang hộ chiếu Việt Nam tên Doan Thi Huong. Cả hai bị bắt vì nghi ra tay tấn công nạn nhân tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (Malaysia) hôm 13-2. Camera an ninh tại sân bay quay được cảnh hai nữ nghi phạm bỏ chạy vào nhà vệ sinh ngay sau vụ tấn công, nhiều khả năng là để rửa tay. Báo chí địa phương cũng đưa tin 1 nữ nghi phạm khai với cảnh sát rằng cô cảm thấy buồn nôn sau vụ tấn công nên trở lại khách sạn nằm nghỉ.


Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar trả lời báo giới tại Kuala Lumpur hôm 24-2 Ảnh: AP

Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar trả lời báo giới tại Kuala Lumpur hôm 24-2 Ảnh: AP

Chỉ 10 mg VX là đủ gây tử vong khi tiếp xúc qua da và với một lượng nhỏ cỡ 1 g có thể giết chết hơn 50.000 người. Nạn nhân tiếp xúc với chất độc thần kinh nguy hiểm nhất thế giới này chắc chắn sẽ tử vong nếu không rửa sạch nó kịp thời.

Công bố mới nhất từ cảnh sát Malaysia đang làm dấy lên nỗi lo về sự an toàn của những người phơi nhiễm với loại chất độc cần nhiều ngày, thậm chí cả tháng, để bốc hơi này. Những nơi nạn nhân lưu lại, như hiện trường vụ án, cơ sở y tế và xe cứu thương... chưa được khử độc trong 11 ngày qua. Cảnh sát cũng đang điều tra xem chất cực độc VX - vốn là hóa chất cấm ở Malaysia - được mang vào nước này hay sản xuất tại chỗ.

Trong số tổng cộng 4 nghi phạm bị bắt có 1 người đàn ông Triều Tiên tên Ri Jong-chol, 47 tuổi, được cho là chuyên gia hóa chất và từng theo học ở Ấn Độ. Báo chí địa phương tiết lộ cảnh sát Malaysia đã phát hiện và tịch thu nhiều thùng hóa chất tại một căn hộ ở Kuala Lumpur trong cuộc đột kích liên quan tới cuộc điều tra hôm 22-2. Theo báo The Star, cảnh sát cũng bắt giữ một người đàn ông Malaysia nhiều khả năng có liên quan tới những nghi phạm bị bắt. “Cảnh sát không loại trừ khả năng người này là một chuyên gia hóa học” - nguồn tin cho biết.

Lịch sử từng ghi nhận 1 trường hợp thiệt mạng vì VX: Một thành viên của giáo phái cực đoan Nhật Bản Aum Shinrikyo trong vụ đầu độc chấn động vào năm 1995. Loại chất độc nhân tạo xuất hiện từ những năm 1950 của thế kỷ trước ở Anh cũng từng giết chết 4.000 con cừu tại bang Utah - Mỹ năm 1968. Theo giới chuyên gia Hàn Quốc, Triều Tiên có tới 5.000 tấn vũ khí hóa học, trong đó có loại chất độc VX. Mỹ và Nga hiện là hai nước duy nhất thừa nhận sở hữu kho vũ khí VX.

Dự kiến con gái ông Kim Jong-nam, Kim Sol-hui (19 tuổi) sẽ tới Malaysia vào ngày 26-2 và cung cấp mẫu ADN cho cơ quan điều tra nhằm xác minh nhân thân nạn nhân. Trong khi đó, có tin Kim Han-sol, 21 tuổi, con trai cả của ông Kim Jong-nam, từ chối tới Malaysia do lo ngại cho an toàn của bản thân.

Theo Telegraph, một quan chức cấp cao giấu tên của Malaysia hôm 23-2 cho biết cảnh sát nước này đã nhờ Trung Quốc giúp tiếp cận với người nhà của ông Kim Jong-nam để phục vụ quá trình nhận dạng thi thể vốn bị trì hoãn thời gian qua.

THU HẰNG