Việc sử dụng VX làm công cụ gây án là hành động đặc biệt táo bạo khi vụ việc xảy ra tại một sân bay quốc tế đông đúc. Chất độc VX nguy hiểm đến nỗi chỉ cần 10 mg là có thể gây chết người.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), "con người có thể bị trúng độc VX khi tiếp xúc trực tiếp qua da, mắt hoặc hít phải" và nạn nhân có thể mất mạng trong vòng vài phút.

Trong vụ án của ông Kim Jong-nam, chất VX được phát hiện trong mắt nạn nhân. Các độc chất thần kinh thường phát tác nhanh hơn khi tiếp xúc với các lớp đệm niêm mạc, giống như trong mắt người.

Đáng chú ý là cho đến nay, chưa có thông tin nào về việc có người bị trúng độc VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2. Malaysia cũng chưa thông báo có nhân viên y tế hay sân bay nào tiếp xúc với cơ thể ông Kim có biểu hiện khác lạ hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ bị phơi nhiễm với độc chất thần kinh.


Chất độc thần kinh VX. Ảnh: Quân đội Mỹ

Chất độc thần kinh VX. Ảnh: Quân đội Mỹ

Hôm 24-2, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết một trong 2 nghi phạm nữ bị nôn sau vụ việc nhưng không nói rõ là người nào. Khi được yêu cầu xác nhận tuyên bố trước đây rằng các nghi phạm dùng tay không tấn công, ông Abu Bakar từ chối cung cấp thêm thông tin.

Hiện nay, một trong những bí ẩn của vụ án là nếu chất độc VX được sử dụng, tại sao hung thủ hoặc những người xung quanh không bị ảnh hưởng. Một khả năng được đưa ra là các nghi phạm đã sử dụng VX dạng nhị phân (dựa vào chi tiết có nhiều hung thủ ra tay thay vì một người) nhưng giả thiết này chưa được cơ quan chức năng Malaysia xác nhận.

Cách hoạt động của VX nhị phân là kết hợp 2 hợp chất tiền thân an toàn để tạo thành độc chất thần kinh. Trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam, bao gồm cả đoạn clip từ máy quay an ninh, có thể thấy ít nhất 2 người phụ nữ tiếp cận ông Kim rồi ra tay.

Đây không phải lần đầu tiên VX được dùng cho các vụ giết người.

Giáo phái Aum Shinrikyo của Nhật Bản từng dùng chất độc này để giết chết ông Tadahito Hamaguchi tại TP Osaka vào năm 1995. Ngoài ra, giáo phái thần bí này còn dùng sarin, một chất độc thần kinh khác, để giết chết 12 người và làm bị thương hơn 4.000 người trên một tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo vào năm 1995.

Bảo Hạnh (Theo Diplomat)