Thông tin trên được TS. K. Sharmilah, Trưởng bộ phận Cồn và Chất độc lâm sàng thuộc Cục Hóa chất Malaysia, tiết lộ trước Tòa án Tối cao Malaysia hôm 29-11.

"Vào khoảng 16 giờ 04 phút ngày 10-3, cảnh sát đã đưa cho tôi những lọ thuốc giải bên cạnh 7 tang vật khác để tiến hành xét nghiệm" – bà Sharmilah cho biết.

Cũng theo TS. Sharmilah, 12 lọ thuốc giải nêu trên có chứa Atropine, một dược phẩm được dùng để loại bỏ ảnh hưởng của một số tác nhân thần kinh và chất độc, bao gồm VX.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ sáng 13-2 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur – Malaysia, người được cho là ông Kim Jong-nam – anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Ông Kim Jong-nam mang nhiều thuốc giải độc trong ba lô - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-nam. Ảnh: Reuters

Cũng tại phiên tòa xét xử hai nữ nghi phạm của vụ án là Đoàn Thị Hương (Việt Nam, 28 tuổi) và Siti Aisyah (Indonesia, 25 tuổi), bà Sharmilah khẳng định chất diệt cỏ cũng có thể giết người và khiến nạn nhân có triệu chứng tương tự chất độc thần kinh VX.

Cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều phủ nhận cáo buộc sát hại ông Kim Jong-nam, nói rằng họ bị một số đối tượng lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế vô hại.

Một nhân chứng khác xuất hiện tại phiên tòa xét xử hôm 29-11 là Trợ lý Sĩ quan cảnh sát Nasrol Sain Hamzah, 38 tuổi, nói rằng ông đã thu giữ chiếc áo Đoàn Thị Hương mặc trong ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại.

Trước đó, vào hôm 15-2, nhóm của ông Nasrol đã đột kích vào phòng của Đoàn Thị Hương tại Khách sạn Sky Star ở huyện Sepang. Tại đây, ông Nasrol đã phát hiện chiếc áo nhưng không dám sờ vào vì sợ bị nhiễm độc.

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah dự kiến tiếp diễn đến tháng 3-2018.

Cao Lực (Theo The Star)