Máy bay chở ông Kim Jong-un hạ cánh xuống Singapore vào lúc 14 giờ 35 (giờ địa phương). Sau đó, một đoàn xe gồm 35 chiếc đã rời khỏi khu VIP của sân bay Changi.

Đoàn xe này đi thẳng tới xa lộ Pan-Island, đã bị phong tỏa để phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều, rồi chạy tới khách sạn St Regis.

Ông Kim Jong-un được cho là ở trên một trong hai chiếc Mercedes Benz không mang biển số, nhưng có treo cờ Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 1.

Đại diện chủ nhà đón Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay Changi – Singapore hôm 10-6. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-un tới sân bay Changi – Singapore hôm 10-6. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi ông Kim Jong un hạ cánh xuống Singapore, dàn vệ sĩ luôn có mặt mỗi khi ông di chuyển tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều cách đây không lâu, đã nhanh chóng xuất hiện.

Vài giờ trước khi lãnh đạo Kim đến Singapore, cảnh sát đã phong tỏa nhiều tuyến đường bên ngoài khu vực dành cho nhân vật quan trọng (VIP) bên ngoài sân bay Changi. Bộ Ngoại giao Singapore nói rằng ông Kim được Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan chào đón.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), chiếc máy bay vận tải từng đi cùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây cũng khởi hành từ thủ đô Bình Nhưỡng đến Singapore.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Sinagpore Lý Hiển Long vào cuối ngày 10-6.  

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 3.

Các nhân viên an ninh Triều Tiên chạy bên đoàn xe được tin là chở ông Kim Jong-un tại Singapore. Ảnh: Reuters

Dàn vệ sĩ tiếp tục chạy quanh xe ông Kim. Nguồn: Straits Times/YouTube

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 5.

Xe chở ông Kim Jong-un tại Singapore. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 6.

Xe chở ông Kim Jong-un tại Singapore. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 7.

Một thành viên đội an ninh của đoàn xe của ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 8.

Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 9.

Ảnh: Straits Times

Theo trang Flightradar24 theo dõi hành trình bay, chiếc máy bay mang số hiệu 747 của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở ông Kim Jong-un đến hội nghị thượng đỉnh tại Sinagpore chủ yếu bay theo tuyến đường nội địa trên không phận Trung Quốc. 

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 10.

Chiếc máy bay chở ông Kim Jong-un tới Singapore. Ảnh: Reuters

Theo một số nguồn tin, ông Kim Jong-un sẽ ở lại khách sạn Regis trong suốt thời gian diễn ra sự kiện gặp gỡ Tổng thống Trump.

Trong thời điểm đó, không có bất kỳ chiếc máy bay dân sự nào bay gần chuyên cơ chở ông Kim Jong-un bất chấp máy bay này bay qua tuyến đường hàng không bận rộn trong khu vực.

Như vậy, ông Kim đã tới Singapore bằng chiếc máy bay mang số hiệu 747 của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chứ không phải bằng chuyên cơ "39 tuổi" Ilyushin IL-62M như thông tin nổi lên đầu ngày 10-6. 

Chuyên cơ từng đưa ông Kim tới Đại Liên, Trung Quốc hồi tháng 3 này bất ngờ uất hiện trên không phận ở phía Đông Bắc Trung Quốc trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó biến mất trên dữ liệu theo dõi của trang web Flight Radar 24 khi nó bay vào không phận Trung Quốc ngày . Diễn biến này khiến nhiều người đã cho rằng ông Kim dùng chuyên cơ này để tới Singapore.

Trong khi đó, chiếc máy bay mang số hiệu 747 của hãng hàng không Air China nói trên cũng có những hành động bất thường trong ngày 10-6. Theo ABC, chuyến bay này  bắt đầu xuất phát từ Bắc Kinh vào lúc 4 giờ 18 tới Bình Nhưỡng. Tại Bình Nhưỡng, nó dành khoảng 1 giờ tại ga chờ trước khi cất cánh.

Ban đầu, chuyến bay này có vẻ như định bay tới Bắc Kinh, nhưng dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy nó thay đổi hành trình khi bay qua thủ đô của Trung Quốc và hướng tới Singapore vào chiều 10-6.

Ông Kim Jong-un tới Singapore, được vệ sĩ chạy bộ đưa về khách sạn - Ảnh 12.

Chiếc máy bay mang số hiệu 747 của hãng hàng không Air China

Trước đó hôm 9-6, chuyến bay thẳng từ Bình Nhưỡng đến Singapore làm dấy lên đồn đoán một phái đoàn quan chức Triều Triên do ông Kim Chang-son dẫn đầu - người đến Singapore trước đó để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh – đã đến trước nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có mặt tại căn cứ không quân Paya Lebar – Singapore vào lúc 19 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) trong ngày 10-6 và nghỉ ngơi tại khách sạn Shangri-La Hotel. 

Các quan chức Mỹ tháp tùng ông chủ Nhà Trắng trên chiếc Air Force One còn có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Theo đài CNN, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Donald Trump trong ngày 11-6.

Thủ tướng Singapore cho biết chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại nước này vào khoảng 15 triệu USD.

Xuân Mai (Theo Washington Post)