Theo hãng tin KCNA, ông Kim khẳng định Đảng, chính phủ và nhân dân Triều Tiên hoàn toàn ủng hộ Đảng, chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong cuộc đấu tranh bảo vệ sự ổn định và lợi ích cốt lõi của đất nước cũng như tiến tới sự phát triển bền vững.

Ông Kim bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Triều Tiên và Trung Quốc sẽ phát triển từng ngày, phù hợp với nhu cầu của thời đại mới và mong muốn chung của nhân dân hai nước.

Thông điệp được ông Kim gửi đến chúc mừng ông Tập nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trung Quốc hôm 1-10.

Ông Kim Jong-un thề “luôn sát cánh” cùng Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Kim (phải) tiếp ông Tập hồi tháng 6. Ảnh: KCNA

Mối quan hệ hợp tác và thân thiện giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn được duy trì bất chấp xung đột về các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Ông Kim đã tới Trung Quốc 4 lần kể từ tháng 3 năm ngoái, trong khi ông Tập lần đầu tiên đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 6 năm nay với tư cách là nguyên thủ quốc gia sau 14 năm. Hai nhà lãnh đạo đồng ý tăng cường mối quan hệ và cam kết sẽ hợp tác trong nhiều vấn đề khu vực, bao gồm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Khi Bắc Kinh và Bình Nhưỡng sắp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, đã có những suy đoán rằng ông Kim có thể tới Trung Quốc để thắt chặt mối quan hệ và thúc đẩy ngoại giao trước khi nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa ở cấp độ công việc với Mỹ trong những tuần tới. Phía Triều Tiên hôm 1-10 xác nhận cuộc cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 5-10.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói với Reuters rằng Seoul đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan. Người này cũng cho biết chuyến thăm tiềm tàng của ông Kim tới Trung Quốc đã được nhắc đến kể từ chuyến thăm của ông Tập tới Triều Tiên vào tháng 6.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, AP)