Tờ Chosun Ilbo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao mật cho biết thông điệp của ông Kim được gửi đến ông Trump thông qua một kênh mật. Thông tin chi tiết về thông điệp của ông Kim không được hé lộ, chỉ biết rằng nó liên quan đến đàm phán Mỹ-Triều Tiên.

Cả Bộ Ngoại giao lẫn Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc vẫn chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, vào hôm 30-12, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông Kim đã gửi một bức thư đến Tổng thống Moon, kêu gọi tiếp tục tổ chức thượng đỉnh liên Triều vào năm tới để bàn bạc về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tại thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore hồi tháng 6, lãnh đạo Kim từng tuyên bố phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đàm phán giữa 2 nước về vấn đề này vẫn đang bế tắc. Tháng trước, cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức hàng đầu Triều Tiên Kim Yong Chol bất ngờ bị hủy.

Truyền thông Triều Tiên khen ngợi Tổng thống Trump về "sự sẵn lòng" tiếp tục đối thoại nhưng lại chỉ trích Bộ Ngoại giao Mỹ vì thắt chặt các biện pháp trừng phạt.

Ông Kim Jong-un gửi “mật thư hòa giải” đến Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Việc đàm phán bế tắc đã gây tác động đến quan hệ liên Triều, chẳng hạn như lãnh đạo Kim đã hủy kế hoạch viếng thăm Hàn Quốc trong năm nay.

Theo tờ Chosun Ilbo, trong lá thư gửi đến Tổng thống Moon nói trên, ông Kim nói rằng ông sẽ đến Hàn Quốc "trong tương lai gần" sau khi đọc thông điệp năm mới vào ngày 1-1-2019.

Cũng trong lá thư này, theo người phát ngôn của Tổng thống Moon, ông Kim đã bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể viếng thăm Hàn Quốc trong năm nay như đã lên kế hoạch, đồng thời thể hiện "quyết tâm mạnh mẽ" để thực hiện ý định này.

Ông Kim Jong-un gửi “mật thư hòa giải” đến Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Straits Times)