Ông Kim đã phát biểu tại cuộc họp của Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên bàn về tác động của Covid-19 vào ngày 2-7, 6 tháng sau khi quốc gia này đóng cửa biên giới và cách ly hàng ngàn người.

Theo KCNA, sau khi xem xét nỗ lực chống dịch, nhà lãnh đạo 36 tuổi khẳng định "chúng ta đã ngăn chặn triệt để sự xâm nhập của virus quái ác" và "duy trì tình tình chống dịch ổn định bất chấp khủng hoảng sức khỏe toàn cầu". 

Dù vậy, ông Kim vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "duy trì mức cảnh báo tối đa", đặc biệt là trong bối cảnh "nhiều quốc gia láng giềng" đang đối mặt với ổ dịch mới.

"Chủ tịch Kim Jong-un liên tục cảnh báo rằng động thái nới lỏng vội vàng các biện pháp chống dịch sẽ gây ra khủng hoảng không thể tưởng tượng và không thể cứu vãn" – KCNA cho biết.

Ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên chống Covid-19 “thành công rực rỡ” - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ca ngợi điều mà ông mô tả là “thành công rực rỡ” của Triều Tiên trong việc ngăn chặn Covid-19. Ảnh: Reuters

Triều Tiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thông báo bất cứ ca nhiễm nào liên quan đến Covid-19 nhưng đã tiến hành các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và trường học, cũng như cách ly hàng ngàn người.

Kể từ khi khởi phát tại Trung Quốc vào cuối năm 2019, Covid-19 đã lây nhiễm gần 11 triệu người và cướp đi sinh mạng của hơn 523.000 người trên toàn thế giới, theo Worldometers ngày 3-7.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1-7 thông báo sẽ điều 2 chuyên gia đến Trung Quốc để chuẩn bị cho cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19. 

Một chuyên gia về sức khỏe động vật và một chuyên gia trong lĩnh vực điều tra dịch tễ học từ trụ sở của WHO ở Geneva dự kiến tham gia một nhiệm vụ quan trọng ở Trung Quốc, Giám đốc Các chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời điểm 2 chuyên gia này đến Trung Quốc.

Ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên chống Covid-19 “thành công rực rỡ” - Ảnh 2.

Giám đốc Các chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo SCMP, Worldometers)