Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đến Bình Nhưỡng hôm 31-5 và trở thành quan chức Nga đầu tiên bắt tay với nhà lãnh đạo Kim sau khi hai quốc gia xác nhận cuộc gặp gỡ chỉ một ngày trước đó.

Đáng chú ý, cuộc gặp gỡ và lời khen nói trên diễn ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên đang được lên kế hoạch tổ chức.

"Ông viếng thăm đất nước chúng tôi vào thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên thay đổi nhanh chóng theo hướng của các cuộc đàm phán và gặp gỡ vì lợi ích của nhân dân hai nước. Tôi đánh giá cao thực tế Tổng thống Vladimir Putin đương đầu với tham vọng thống trị của Mỹ. Nga hành động rất cứng rắn và chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề này" – tạp chí NewsWeek (Mỹ) ngày 31-5 dẫn lời ông Kim cho biết.

Ông Kim Jong-un khen ông Putin, Mỹ điều tàu sân bay đến gần Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: EPA

Mặc dù phản đối chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Mosow khẳng định Washington chính là nguyên nhân Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm tên lửa.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov từng nói rằng hành động của Triều Tiên xuất phát từ việc Mỹ triển khai binh lính và khí tài quân sự đến Hàn Quốc cũng như tiến hành các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương.

Trong lúc ông Lavrov đến Bình Nhưỡng gặp lãnh đạo Kim, Tướng Kim Yong-Chol – một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên – đã đến TP New York (Mỹ) gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để bàn bạc về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un khen ông Putin, Mỹ điều tàu sân bay đến gần Triều Tiên - Ảnh 2.

Tướng Kim Yong-Chol (trái) bắt tay cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở New York. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, đài Sputnik ngày 31-5 đưa tin Mỹ đã bắt đầu triển khai một nhóm tàu tác chiến, bao gồm tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan và chiến đấu cơ tàng hình F-22, để tuần tra khu vực bán đảo Triều Tiên trong vòng một tháng.

Theo hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản), Mỹ đã bắt đầu triển khai 14 chiến đấu cơ F-22 đến căn cứ không quân Kadena ở đảo Okinawa – Nhật Bản và các chiến đấu cơ này sẽ ở lại đây trong một tháng.

Ông Kim Jong-un khen ông Putin, Mỹ điều tàu sân bay đến gần Triều Tiên - Ảnh 3.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan cũng đã được triển khai đến bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông Nhật Bản dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết việc triển khai chiến đấu cơ và tàu sân bay Ronald Reagan có thể gây thêm sức ép quân sự lên Triều Tiên trong suốt thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, dự kiến được tổ chức ở Singapore vào ngày 12-6 tới.

Ông Kim Jong-un khen ông Putin, Mỹ điều tàu sân bay đến gần Triều Tiên - Ảnh 4.

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan. Ảnh: Yonhap

Cao Lực (Theo News Week, Sputnik)