Cuộc họp của Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây áp lực lên nền kinh tế Triều Tiên, vốn bị ảnh hưởng do đóng cửa biên giới và thiệt hại vì lũ lụt. Theo KCNA, cuộc họp đã đánh giá một số khiếm khuyết trong công tác chống dịch khẩn cấp nhằm kiểm tra sự xâm nhập của dịch Covid-19.

Các quan chức tại cuộc họp cũng đã thảo luận về các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn thiệt hại cây trồng và thương vong do ảnh hưởng của cơn bão Bavi, dự kiến ​​đổ bộ vào nước này trong vài ngày tới. Mưa lớn và lũ lụt đã làm dấy lên lo ngại về nguồn cung cấp lương thực ở Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un lên tiếng giữa tin đồn chia sẻ quyền lực - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Kim chủ trì cuộc họp được công bố hôm 25-8. Ảnh: Rodong Sinmun

Hãng KCNA đưa tin về cuộc họp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho rằng em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là bà Kim Yo-jong đang điều hành một trong những cơ quan chính trị quan trọng nhất ở nước này.

Nếu thông tin được xác thực, vị thế được cho là quyền lực thứ hai Triều Tiên của bà Kim Yo-jong càng được củng cố. Phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc hôm 25-8, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo cho biết bà Kim có khả năng đang điều hành Ban Tổ chức và Chỉ đạo (OGD) của đảng Lao động cầm quyền (WPK) Triều Tiên, cơ quan phụ trách tuyên truyền hệ tư tưởng, tổ chức đảng và bổ nhiệm chính trị.

Các chuyên gia cho biết OGD còn chịu trách nhiệm giám sát khoảng 3 triệu đảng viên WPK, nhằm đảm bảo họ trung thành với chính quyền ông Kim. Trong những năm qua, bà Kim Yo-jong đóng vai trò là trợ lý đáng tin cậy và bạn tâm giao của lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un lên tiếng giữa tin đồn chia sẻ quyền lực - Ảnh 2.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Triều Tiên và đảng WPK cầm quyền thường không công khai những thay đổi trong bộ máy lãnh đạo. Tuy nhiên, giới chuyên gia và phân tích suy đoán bà Kim Yo-jong có thể đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo OGD từ đầu năm dựa trên danh sách nhiệm vụ ngày càng tăng của bà.

Bộ trưởng Quốc phòng Jeong cũng cho rằng bà Kim Yo-jong dường như còn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách với Hàn Quốc và Mỹ.

Những thông tin được ông Jeong đưa ra phù hợp với đánh giá tuần trước của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã quyết định trao quyền lực nhiều hơn cho các quan chức cấp cao Triều Tiên, bao gồm cả em gái ông, nhằm giảm tải công việc.

Tuy nhiên, trước những đồn đoán về sức khỏe của ông Kim, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong cũng cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy quyền lực của lãnh đạo Triều Tiên đã giảm bớt, đồng thời từ chối trả lời về kế hoạch chọn người kế nhiệm tiềm năng của ông Kim.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)