xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Kim Jong-un ra mệnh lệnh khẩn cho quân đội Triều Tiên

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Ngày 16-5, KCNA thống kê Triều Tiên có thêm 392.920 người mắc các triệu chứng sốt và 8 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 50.

Tính đến nay đã có tổng cộng 1.213.550 ca bị sốt ở Triều Tiên và còn ít nhất 564.860 người đang được điều trị. Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu trường hợp nghi ngờ đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Báo chí Triều Tiên dùng từ “người bị sốt” thay vì bệnh nhân Covid-19 hay ca nhiễm được xác nhận, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Bộ chính trị và ra lệnh sử dụng quân đội để ổn định nguồn cung cấp thuốc ở Bình Nhưỡng.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 16-5 đưa tin mệnh lệnh được ông Kim Jong-un đưa ra trong bối cảnh nước này đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên được xác nhận.

Theo Reuters, vào tuần trước, Triều Tiên cho biết họ đang phải "chiến đấu với một đợt bùng phát Covid-19". Các chuyên gia lo ngại rằng virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng tới Triều Tiên do "nguồn cung cấp y tế hạn chế và không thực hiện chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19".

Ông Kim Jong-un ra mệnh lệnh khẩn cho quân đội Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un thanh tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA tại cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị hôm 15-5 đã chỉ trích thái độ làm việc "vô trách nhiệm" và khả năng tổ chức, điều hành của các cơ quan chính phủ cùng ngành y tế công cộng.

"Chính phủ đã ra lệnh phân phối dự trữ thuốc quốc gia nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng thuốc do nhà nước mua sắm không đến tay người dân kịp thời và chính xác thông qua các hiệu thuốc" - KCNA cho hay.

Ông Kim Jong-un ra mệnh lệnh khẩn cho quân đội Triều Tiên

Ông Kim Jong-un đã ra lệnh triển khai "lực lượng y tế hùng hậu" để "ổn định việc cung cấp thuốc tại thủ đô Bình Nhưỡng".

KCNA cũng đưa tin ông Kim Jong-un đã tới các hiệu thuốc nằm gần sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu việc cung cấp và mua bán thuốc.

Ông Kim Jong-un phàn nàn các nhà thuốc không được trang bị tốt để thực hiện chức năng một cách trơn tru, không có khu vực bảo quản thuốc thích hợp ngoại trừ chỉ có quầy trưng bày và nhân viên bán hàng không có trang phục phù hợp.

Triều Tiên lưu ý một tỉ lệ lớn ca tử vong cho đến nay là do người dân dùng thuốc bất cẩn vì thiếu kiến ​​thức, thiếu hiểu biết về bệnh và phương pháp điều trị không đúng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo