Điều khác lạ là truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố thông tin về chuyến thăm kéo dài hai ngày này khoảng 1 giờ trước khi ông Kim Jong-un đến sân bay Bắc Kinh.

Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Kim hồi tháng 3 diễn ra trong bí mật và chỉ được công bố sau khi nhà lãnh đạo này rời đi.

Trước đó, trang Nikkei Asian Review (Nhật Bản) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Trung Quốc ngày 19-6 để thông tin cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore với Tổng thống Mỹ Donald Trump và bàn thảo về chiến lược đàm phán tương lai.

Ông Kim Jong-un qua thăm, Trung Quốc hành động khác lạ - Ảnh 1.

Cảnh sát hộ tống đoàn xe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: AP

Ông Kim Jong-un qua thăm, Trung Quốc hành động khác lạ - Ảnh 2.

Đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Bắc Kinh. Ảnh: AP

Ông Kim Jong-un qua thăm, Trung Quốc hành động khác lạ - Ảnh 3.

Ông Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại TP Đại Liên hồi tháng 5. Ảnh: KCNA

Trang tin của Nhật dẫn nguồn tin giấu tiên nói rằng ông Kim sẽ bay tới Bắc Kinh. Các biện pháp bảo vệ an ninh đang được giới chức Trung Quốc tiến hành.

Đây sẽ là lần thứ 3 trong năm lãnh đạo Triều Tiên đến Trung Quốc gặp ông Tập sau chuyến thăm bí mật tới Bắc Kinh hồi cuối tháng 3 và chuyên thăm thứ hai ở thành phố duyên hải Đại Liên, phía Đông Bắc Trung Quốc hồi đầu tháng 5.

Theo nhận định của chuyên gia về Hàn Quốc Sue Mi Terry thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, sự gắn kết về ngoại giao gần đây của ông Kim với Bắc Kinh, trong đó ông tiến hành các chuyên thăm và gặp gỡ thường xuyên với ông Tập, thay vì điện đàm, mang ý nghĩa nhất định.

Theo đó, ông Kim được cho là sẽ thông tin với ông Tập về cuộc gặp với Tổng thống Trump và để Trung Quốc đi sâu hơn vào hoạt động ngoại giao của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un qua thăm, Trung Quốc hành động khác lạ - Ảnh 4.

Chủ tịch Tập chào đón ông Kim trong chuyến công du đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc hồi tháng 3. Ảnh: KCNA

Thông tin về chuyến thăm mới nhất nổi lên giữa lúc Mỹ và Triều Tiên sắp tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao như đã nêu trong tuyên bố chung tại Singapore ngày 12-6. Hãng tin Reuters hôm 18-6 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông sẽ quay lại Triều Tiên trước khi quá lâu, để nỗ lực thực hiện hóa các cam kết được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh tuần trước.

Tặng hoa sinh nhật cho ông Tập

Theo Yonhap, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 15-6 gửi thư và hoa chúc mừng nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là lần đầu tiên ông Kim gửi lời chúc mừng và hoa nhân dịp sinh nhật ông Tập kể từ năm 2013. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian gián đoạn.

Đỗ Quyên - P.Võ (Theo AP, SCMP)