Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12-4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ, cơ quan ra quyết định cao nhất của quốc gia này.

Quyết định trên đã được thông qua trong phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 14 ngày 11-4. KCNA nhấn mạnh việc bầu nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là sự kiện chính trị lớn có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Ông Kim Jong-un đã được bầu vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên lần đầu tiên vào năm 2016, thời điểm ủy ban này được thành lập qua việc sửa đổi hiến pháp.

Trong khi đó, lần đầu tiên truyền thông nhà nước Triều Tiên đã gọi ông Kim là "vị đại diện tối cao của toàn thể nhân dân Triều Tiên". Thực ra, theo hãng tin AP, danh xưng này đã được thông qua bởi một nghị định đặc biệt hồi tháng 2 năm nay nhưng mãi đến nay nó mới được sử dụng công khai.

Hãng tin Reuters nhận định không rõ liệu những đổi thay đó có được ghi trong hiến pháp hay không. Thế nhưng, giới phân tích cho rằng sự cải tổ cho thấy nhà lãnh đạo Kim đã hoàn toàn xứng đáng với những tiếng tăm ông có được, 8 năm sau khi ông tiếp nhận quyền lãnh đạo từ cha, cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Ông Kim Jong-un xây chắc quyền lực - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên. Ảnh: KCNA - REUTERS

"Thời kỳ chuyển tiếp và củng cố quyền lực của chế độ Kim Jong-un đã hoàn tất. Đây có lẽ là cuộc cải tổ chính phủ lớn nhất trong nhiều năm" - ông Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên, nhận xét.

Trong thư chúc mừng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định việc ông Kim Jong-un tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ ngay trong phiên họp thứ nhất Quốc hội Triều Tiên khóa 14 thể hiện niềm tin và sự ủng hộ của Đảng Lao động Triều Tiên và nhân dân Triều Tiên đối với ông Kim. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Triều Tiên, đồng thời muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Choe Ryong-hae được bầu thay thế ông Kim Yong-nam để trở thành Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên. Ông Kim Jae-ryong, một thành viên cao cấp của Đảng Lao động cầm quyền, được bầu thay thế ông Pak Pong-ju đảm nhận vị trí Thủ tướng Triều Tiên. Ngoài ra, thành phần Chính phủ Triều Tiên hầu như không thay đổi.

Đặc phái viên cấp cao về hạt nhân Kim Yong-chol và một số quan chức khác tham gia đoàn đại biểu Triều Tiên tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, như Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, đã được bầu làm thành viên Ủy ban Quốc vụ.

Với cương vị mới, ông Choe Ryong-hae sẽ trở thành người đứng đầu nhà nước theo hiến pháp và nhiều khả năng sẽ là gương mặt công khai của Triều Tiên tại nhiều sự kiện chính thức. Giới phân tích lưu ý ông này là người trung thành bền bỉ có mối quan hệ sâu sắc với gia đình ông Kim. Thậm chí có tin cho rằng một trong các con trai của ông Choe đã kết hôn với người em gái Kim Yo-jong đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Một cựu nhân viên ngoại giao Hàn Quốc đã từng gặp ông Choe bày tỏ: "Tôi có ấn tượng rằng ông ta có được sự tin cậy của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vốn xuất phát từ mối quan hệ của cha ông với gia đình họ Kim". 

LỤC SAN