Reuters dẫn lời Nhà Trắng cho biết ông Trump làm như vậy vì "mến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un" và không xem các biện pháp trừng phạt là cần thiết.

"Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung vào lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Tôi đã ra lệnh rút các biện pháp trừng phạt bổ sung đó" – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter khi đang ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida.

Không có lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ đối với Triều Tiên được công bố vào ngày 22-3. Do vậy, ông Trump có thể đang đề cập tới việc Bộ Tài chính Mỹ liệt 2 công ty vận tải Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc giúp Triều Tiên trốn tránh lệnh trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân, hôm 21-3.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cũng không nêu rõ các biện pháp trừng phạt mà ông Trump nói đến nhưng tuyên bố: "Tổng thống Trump mến Chủ tịch Kim và ông không nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt này là cần thiết".

Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ không trả lời khi được Reuters liên lạc.

Ông Trump rút lệnh trừng phạt Triều Tiên vì... mến ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Hai ông Trump (trái) và Kim bắt tay tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội hôm 27-2. Ảnh: Reuters

Thông điệp trên Twitter của ông Trump không chỉ mâu thuẫn với Bộ Tài chính mà còn mâu thuẫn với Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, người mà Bình Nhưỡng đổ lỗi là một trong những nguyên nhân khiến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tổ chức ở Việt Nam không đạt được thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, ông Trump vẫn nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Kim.

Trong khi đó, Triều Tiên cảnh báo họ đang xem xét đình chỉ các cuộc đàm phán với Mỹ, đồng thời cân nhắc có tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân hay không trừ khi Washington nhượng bộ.

Hôm 22-3, Triều Tiên rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung được thành lập tại thành phố biên giới Kaesong vào tháng 9 năm ngoái. Văn phòng này ra đời sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thành viên Harry Kazianis đến từ Trung tâm vì lợi ích quốc gia (Mỹ) nhận xét bước đi nói trên của ông Trump có thể là một nỗ lực để khiến Triều Tiên thay đổi suy nghĩ, xoa dịu căng thẳng và tránh nguy cơ Bình Nhưỡng rút khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)