Ông Ma là kiến trúc sư trưởng dự án xây dựng Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng lớn nhất của Triều Tiên. Theo tạp chí Diplomat, vào tháng 11-2014, ông Ma đã bị xử tử vì “tham nhũng và không hoàn thành yêu cầu thiết kế sân bay do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề ra”.

Tương tự, trang NKNews.com chuyên về tin Triều Tiên cho rằng ông Ma có khả năng bị thanh trừng sau khi nhà ga số 2 của Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng bị trì hoãn thi công là do lãnh đạo Kim “bất mãn” về khâu thiết kế.

 

Ông Kim Jong-un xử tử kiến trúc sư thiết kế sân bay?

 

Lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân đến thăm săn bay mới được hoàn thành. Ảnh: KCNA
Lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân đến thăm săn bay mới được hoàn thành. Ảnh: KCNA

 

Ông Kim từng đề cập tới các nhược điểm của nhà ga số 2 và chỉ trích nhóm kiến trúc sư “không thấm nhuần tư tưởng của Đảng về vẻ đẹp kiến ​​trúc – vốn phải thể hiện được bản sắc dân tộc”. Ông cũng nhấn mạnh việc phải xây dựng sân bay Bình Nhưỡng thành một công trình mang tính trọng điểm quốc gia, đóng vai trò là bộ mặt của đất nước và cửa ngõ đến thủ đô Bình Nhưỡng.

Hôm 25-6 vừa qua, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải chùm ảnh 30 tấm chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân đến thăm săn bay mới được hoàn thành. Tờ Los Angeles Times cho hay sân bay mới của Bình Nhưỡng sẽ mở cửa vào ngày 1-7, dự kiến chỉ đón các chuyến bay đến từ Nga và Trung Quốc.

Ông Kim đã cùng vợ đáp trực thăng quan sát sân bay từ trên cao và tỏ ra khá hài lòng. Các hạng mục của sân bay bao gồm nhiều tiện nghi cao cấp như cửa hàng trang sức, bar cà phê, tiệm thuốc, đài phun sô-cô-la…

Gia Hân (Theo IB Times)