Tổng thống Putin cho biết thêm ông và lãnh đạo Kim còn trao đổi về vấn đề cải thiện quan hệ Nga - Triều Tiên. Trong khi đó, lãnh đạo Kim khẳng định ông có cuộc hội đàm "rất ý nghĩa" với Tổng thống Putin về các vấn đề lợi ích chung.

Lãnh đạo Kim nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên lần này sẽ giúp đánh giá chung về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. 

Theo Reuters, Tổng thống Putin đã nói với ông Kim rằng chuyến viếng thăm lần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên "sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về các biện pháp giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên, về những điều mà Nga và Triều Tiên có thể làm cùng nhau...". Tổng thống Putin còn nói với ông Kim rằng ông hoan nghênh nỗ lực của Triều Tiên trong vấn đề cải thiện quan hệ với Mỹ.

Ông Kim và ông Putin đã hội đàm những gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông đã bàn bạc tình hình bán đảo Triều Tiên với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Nga nhiều khả năng đề nghị hồi sinh cơ chế 6 bên (Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản) để bàn bạc về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, vào ngày 24-4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định cơ chế này đã có những đóng góp đáng kể, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các bên. Trung Quốc "mong muốn hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên thành công và hy vọng nó có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên", ông Cảnh bày tỏ.

Cao Lực (Theo Reuters, Bloomberg)