Trong bài viết đăng trên tờ Financial Times, ông Annan cho rằng sự chia rẽ ở Hội đồng Bảo an LHQ đã gây ra thế bế tắc ở Syria khi cuộc nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của hơn 19.000 người. Theo trang tin Al Arabiya News, ông nhận định rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, cộng đồng quốc tế cần phải thuyết phục được cả hai bên cam kết chuyển sang thời kỳ chuyển tiếp chính trị.

Ông Annan viết: “Đó là một tiến trình chính trị khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, trong lúc tất cả các bên - trong và ngoài Syria - đều nhìn thấy cơ hội thúc đẩy chương trình hành động của họ bằng các biện pháp quân sự”. Theo ông, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đã không kéo dài bởi nó không tiếp tục nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của cộng đồng quốc tế.
Sau đó, ông đã cố gắng phục hồi kế hoạch của mình bằng cách thành lập Nhóm Hành động vì Syria và cho rằng Hội đồng Bảo an sẽ ủng hộ biện pháp này. Đài BBC dẫn lời ông Annan: “Thế nhưng, thật đáng tiếc, đã xảy ra chuyện “chê trách và đổi lỗi cho nhau” ở Hội đồng Bảo an”.

Bình luận về quyết định của ông Kofi Annan, Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin lấy làm tiếc về việc ông Annan từ chức đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Ả Rập ở Syria. Ông cũng bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục cố gắng dàn xếp tình hình ở Syria. TT Nga thừa nhận: “Kofi Annan là một người rất đáng kính trọng, một nhà ngoại giao lỗi lạc và một con người rất chân thực. Vì thế, tôi rất lấy làm tiếc về sự việc này”.

Tương tự, Trung Quốc (TQ) cũng nhận định việc ông Annan từ chức là rất đáng tiếc. Tuyên bố của người phát ngôn Hồng Lỗi được đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao TQ nêu rõ: “TQ luôn luôn tích cực ủng hộ các nỗ lực của ông Annan bằng những hành động thực tế. Chúng tôi tôn trọng quyết định của ông”.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cho rằng việc từ chức của đặc phái viên quốc tế Kofi Annan đã làm nổi rõ tiếng nói không ủng hộ biện pháp mạnh đối với chế độ TT Bashar al-Assad của Nga và TQ, dẫn đến sự chia rẽ trong Hội đồng Bảo an, làm mất hiệu lực kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Annan.

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã tiến hành bàn bạc với Liên đoàn Ả Rập về việc chọn lựa người kế tục ông Annan. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Annan tuyên bố: “Chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu như Tổng Thư ký Ban Ki-moon tìm được một người có thể làm công việc này tốt hơn tôi”.
Lục San