Úc: Chủ tịch Hạ viện từ chức vì gạ tình đồng tính

Tin mới

10/10/2012 17:24

(NLĐO)- Chủ tịch Hạ viện Úc Peter Slipper vừa tuyên bố từ chức hôm 9-10 sau một thời gian vướng vào bê bối tình dục đồng tính với một đồng nghiệp.

Chủ tịch Hạ viện Úc Peter Slipper vừa tuyên bố từ chức. Ảnh Rex Features

Thủ lĩnh phe đối lập bảo thủ Tony Abbott đã gây sức ép đối với Peter Slipper và yêu cầu ông từ chức bởi "hoàn toàn không phù hợp” với trọng trách trong Hạ viện. Trước đó, tòa án Úc đã công bố các tài liệu cho thấy những tin nhắn có nội dung Peter Slipper ve vãn James Ashby, 33 tuổi, trợ lý cũ của ông, người đã gửi đơn tố giác ông có hành vi quấy rối tình dục.

Những tin nhắn này khiến các chính trị gia Úc không khỏi sửng sốt và gây ra sóng gió không nhỏ trên chính trường. Đặc biệt, khi ông này chính là người được Thủ tướng Úc Jullia Gillard tin tưởng giao cho vị trí chủ tịch Hạ viện.

Tuy nhiên, nỗ lực hạ bệ Peter Slipper của Đảng Tự do sau vụ việc xấu mặt này đã không thành công khi cuộc bỏ phiếu thông qua việc sa thải ông chỉ đạt 69 phiếu ủng hộ, thiếu 1 phiếu so với yêu cầu. Song, ông Slipper vẫn quyết định từ chức.

Trước đó, ông Peter Slipper cũng gởi lời xin lỗi về những tin nhắn quá khiêu khích cho cựu trợ lý James Ashby. “Những tin nhắn đó chỉ là chuyện riêng tư giữa Ashby và tôi” - ông Slipper nói.

Phần lớn số tin nhắn đều xoay quanh chủ đề phần “nhạy cảm” của phụ nữ và thổ lộ những khát vọng tình dục với ông Ashby.

Không những thế, Peter Slipper còn bị cáo buộc có những hành động bất thường như ôm ấp một nam nhân viên. Toàn bộ hình ảnh này đã bị Đài truyền hình Úc công bố.

Xung quanh vấn đề này còn nảy sinh những cuộc tranh cãi nảy lửa trong nghị viện, trong đó ông Abbott lớn tiếng chỉ trích rằng mỗi ngày, Thủ tướng Úc Gillard bảo vệ ông Slipper tức là thêm một ngày bôi xấu nghị viện và một ngày nào đó, chính phủ nước này sẽ "chết vì nhục nhã". 

Đáp lại, bà Gillard nói rằng ông Abbott đang phân biệt giới tính và đạo đức giả. Bà Gillard nhấn mạnh rằng ông Abbott đã nhiều lần xúc phạm bà trong thời gian qua và khẳng định không để bất cứ người đàn ông nào “dạy dỗ” mình.

Trong một diễn biến liên quan, Đảng Lao động cầm quyền của Úc ngày 9-10 đã chỉ định bà Anna Burke làm tân Chủ tịch Hạ viện nước này, thay thế vị trí của ông Peter Slipper.
 
Đỗ Quyên (Theo Theaustralian, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI