Trong cuộc phỏng vấn dài trên truyền hình lần đầu tiên kể từ ngày 28-9, ngày bùng nổ biểu tình, ông Lương Chấn Anh mô tả cuộc biểu tình giống như phong trào quần chúng vượt tầm kiểm soát. Việc đối phó với nó không phải dễ dàng và giải quyết cũng chẳng đơn giản.

“Chính quyền có trách nhiệm thực thi pháp luật một cách nghiêm túc thế nhưng trong trường hợp này lại khác. Bởi vì chúng tôi quan tâm và yêu thương sinh viên của chúng tôi nên chúng tôi đã áp dụng các biện pháp khoan dung nhất đối phó với tình hình” – ông Chấn Anh nói.

Theo ông Chấn Anh, lãnh đạo cũng sẽ tính đến nhu cầu của sinh viên nhưng những nhu cầu và hành động của họ phải hợp pháp. "Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục thuyết phục, thảo luận với sinh viên và cố gắng giải tán người biểu tình khỏi các khu vực chiếm đóng" - lãnh đạo Hồng Kông phát biểu.

Ông này cho biết thêm nếu cần thiết phải dọn dẹp một khu vực, ông tin rằng các cảnh sát được huấn luyện chuyên nghiệp sẽ sử dụng các biện pháp cưỡng chế nhưng hạn chế tối đa vũ lực để giải quyết. Hẳn nhiên, bạo lực không được khuyến khích bởi không ai muốn nhìn thấy người dân của mình, sinh viên của mình bị thương.

Đặc khu trưởng Hồng Kông cũng lên tiếng cảnh báo "không có cơ hội" để các nhà lãnh đạo Trung Quốc thay đổi quyết định về bầu cử tại Hồng Kông dẫu người dân vẫn cứ biểu tình.

Henry Fung, 30 tuổi, (vị trí trung tâm) đang dạy đám đông người biểu tình cách gấp dù theo phong cách origami để treo lên

Henry Fung, 30 tuổi, (vị trí trung tâm) đang dạy đám đông người biểu tình cách gấp dù theo phong cách origami để treo lên khu vực biểu tình. Ảnh: Straitstimes.

Ông Lương Chấn Anh tái khẳng định không từ chức
Nụ cười ngây thơ của các em nhỏ theo cha mẹ đi biểu tình. Ảnh: Straitstimes

Nụ cười ngây thơ của các em nhỏ theo cha mẹ đi biểu tình. Ảnh: Straitstimes

Đầu tuần này, Đặc khu trưởng Hồng Kông bị nghi ngờ đã bỏ túi riêng 50 triệu HKD (khoảng 6,45 triệu USD) từ một công ty của Úc từ năm 2011. Đây là hành vi vi phạm luật chống tham nhũng.

Trong khi đó, người biểu tình theo phong trào “Chiếm Trung tâm” vẫn bám trụ đường phố một ngày sau khi cuộc đối thoại giữa sinh viên và lãnh đạo Hồng Kông bị hoãn. Để chuẩn bị cho việc biểu tình lâu dài, nhiều người mang giường, bàn bóng bàn, mạt chược để vui chơi và nghỉ ngơi ngay giữa đường. Thậm chí, nhiều người còn mang lẩu ra ăn uống cùng nhau. Cuộc biểu tình khiến nhiều khu vực tê liệt.

Lều bạt mọc lên khắp nơi, nhiều màu sắc. Ảnh: Straitstimes

Lều bạt mọc lên khắp nơi, nhiều màu sắc. Ảnh: Straitstimes

Ông Lương Chấn Anh tái khẳng định không từ chức
Ông Lương Chấn Anh tái khẳng định không từ chức

Tối 11-10, hàng ngàn người đủ các thành phần sinh hoạt trên đường phố tạo không khí nồng ấm giống một lễ hội hơn là biểu tình. Các lều bạt màu sắc đan xen giữa các nhà cao chót vót. “Hồng Kông là nhà của chúng tôi. Chúng tôi đấu tranh cho tương lai của Hồng Kông cũng là tương lai của chúng tôi” - Lawrence Chan, sinh viên 23 tuổi nói.

Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel khi đến thăm Berlin đã bày tỏ tin tưởng nhà chức trách Hồng Kông và người dân có khả năng bảo vệ sự thịnh vượng về kinh tế, ổn định trật tự xã hội ở đây. “Duy trì sự thịnh vượng lâu dài, ổn định không chỉ vì lợi ích của Trung Quốc mà chủ yếu là vì lợi ích của người dân Hồng Kông” – ông Khắc Cường nói trước đó.

Những người thuộc lực lượng chống người biểu tình, ủng hộ chính phủ lên tiếng đe dọa sẽ bao vây các khu vực biểu tình trên đường phố.

M.Khuê (Theo Straits Times, Reuters)