Trong các phiên giao dịch mới nhất, đồng euro đã tăng lên mức 1,1010 USD/euro, so với mức 1,0995 USD/euro khi thị trường đóng cửa trước đó.

Đây là lần đầu tiên đồng euro đạt đến mức cao như thế kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chiến thắng của ứng viên 39 tuổi, cựu nhân viên Ngân hàng Rothschild, đã làm phấn chấn thị trường châu Á trong các phiên giao dịch sớm bởi nỗi lo ngại về sự tan rã của Liên minh châu Âu (EU) đã giảm sau thất bại của ứng viên cực hữu Marine Le Pen.

Bà Le Pen cam kết sẽ vận động rút khỏi khu vực sử dụng đồng euro và quay về sử dụng đồng franc nếu thắng cử. Trái lại, ông Macron khẳng định sẽ củng cố hơn nữa EU và đồng euro.

Ông Macron hà hơi tiếp sức cho đồng euro - Ảnh 1.

Giá trị đồng euro đạt mức cao 6 tháng qua so với đồng USD sau chiến thắng của ông Macron. Ảnh: Reuters

Ông Simon Derrick, chiến lược gia trưởng về tiền tệ tại Công ty dịch vụ tài chính BNY Mellon (Mỹ), nhận định với đài CNBC rằng đồng euro sẽ hưởng lợi không quá nhiều từ cuộc bầu cử Pháp vì kết quả đã được dự đoán trước.

Các nhà bình luận trước đây dự đoán rằng đồng euro có thể tăng tới 5% so với đồng USD trong những ngày trước cuộc bỏ phiếu. Theo ước tính của Ngân hàng Deutsche (Đức), khả năng bà Le Pen chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ khiến giá trị đồng euro giảm tới 6%.

Theo ông Derrick, các thị trường hiện nay sẽ tiếp tục theo dõi những sự kiện chính trị lớn tiếp theo trên khắp châu Âu. "Tuy nhiên, về cơ bản, tôi không nhìn thấy bất kỳ sự thay đổi nào về xu hướng tăng giá của đồng euro" - ông Kazushige Kaida, giám đốc ngoại hối tại Công ty State Street (Tokyo), nhận định.

Vào tuần rồi, đồng euro tiếp tục mạnh lên sau khi ông Macron được đánh giá là chiến thắng đối thủ trong cuộc tranh luận trên truyền hình.

Ônh Macron cam kết tiến hành một loạt cải cách kinh tế mà theo ông sẽ giúp giảm tỉ lệ thất nghiệp cao tại Pháp, duy trì ở mức 10% trong nhiều năm gần đây.

Ông Macron được kỳ vọng có thể mở đường cho các cuộc cải cách quan trọng tại EU trong bối cảnh liên minh này tiếp tục đối mặt sự bất mãn của các nước thành viên.

Xuân Mai (Theo CNBC, Reuters)