Reuters cho biết các cuộc thăm dò chỉ ra rằng ông Macron giành được khoảng 65% tổng số phiếu bầu, trong khi bà Le Pen chỉ được 35%. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán ông Macron sẽ dẫn trước bà Le Pen với 20% số phiếu bầu.

Phát biểu trên truyền hình sau khi giành chiến thắng, ông Macron nói: "Tôi biết sự chia rẽ trong đất nước mình đã khiến một số cử tri bỏ phiếu một cách cực đoan. Tôi tôn trọng họ. Tôi biết nhiều người lo lắng, tức giận và nghi ngờ. Tôi có trách nhiệm phải lắng nghe những điều đó. Tôi sẽ tái tạo mối liên kết giữa châu Âu và người dân (Pháp)".

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Ông Macron và vợ Brigitte Trogneux mừng chiến thắng tại Paris hôm 7-5. Ảnh: Reuters

Chiến thắng của ông Macron đã phá vỡ sự thống trị của các đảng phái chính thống ở Pháp từ trước đến nay, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho các đồng minh châu Âu. Các nước này lo ngại một cuộc "đảo chính dân sự" sẽ xảy ra tại Pháp sau vụ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Theo Reuters, thách thức trước mắt đối với ông Macron là đảm bảo cho đảng En Marche! giành đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới. Đảng phái chính trị của ông Macron mới ra đời được 1 năm, còn khá non trẻ.

Đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande, người đầu tiên đưa ông Macron vào chính trường, nói với người kế nhiệm: "Tôi rất vui vì ý tưởng bảo vệ một châu Âu mạnh mẽ và tiến bộ, qua đó bảo vệ người dân Pháp, sẽ được ông thực hiện trong nhiệm kỳ tổng thống của mình".

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 2.

Ông Macron phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ bên ngoài bảo tàng Louvre sau khi giành chiến thắng hôm 7-5. Ảnh: AP

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 3.

Tổ chức ăn mừng bên ngoài bảo tàng Louvre, Paris. Ảnh: EPA

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 4.

Ngưởi ũng hộ ông Macron vỗ tay sau khi biết kết quả thăm dò. Ảnh: REUTERS

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 5.

Ảnh: EPA

Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại, đồng thời khẳng định đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cần phải có nhiều cải cách sâu rộng để tạo ra một lực lượng chính trị mới. Bà Le Pen cũng tuyên bố sẽ dẫn dắt FN trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6-2017.

Cựu chủ tịch đảng FN cũng chúc ông Macron thành công trong việc giải quyết những thách thức khổng lồ mà tân tổng thống Pháp phải đối mặt.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi biết kết quả hôm 7-5, ông Macron thông báo sẽ sớm tới Berlin để tổ chức các cuộc đàm phán.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc mừng về "chiến thắng vang dội" của ông Macron cũng như bày tỏ mong muốn được làm việc với tân tổng thống Pháp trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo thế giới cũng gửi lời chúc mừng đến ông Macron. Phát ngôn viên của thủ tướng Đức nói: "Chúc mừng ông Elmanuel Macron. Chiến thắng của ông là chiến thắng cho một châu Âu mạnh mẽ và thống nhất, cho tình hữu nghị Pháp - Đức"

Các nhà lãnh đạo thế giới cũng gửi lời chúc mừng đến ông Macron. Phát ngôn viên của thủ tướng Đức nói: "Chúc mừng ông Elmanuel Macron. Chiến thắng của ông là chiến thắng cho một châu Âu mạnh mẽ và thống nhất, cho tình hữu nghị Pháp - Đức".

Văn phòng thủ tướng Anh nhấn mạnh trong một thông điệp: "Pháp là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với tân tổng thống Pháp về một loạt các vấn đề ưu tiên chung".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker viết trên mạng xã hội Twitter: "Chúc mừng người dân Pháp đã lựa chọn tương lai của châu Âu". Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng viết trên Twitter: "Xin chúc mừng ông Manuel Macron. Pháp và Tây Ban Nha hãy cùng hợp tác để giúp châu Âu ngày càng ổn định, thịnh vượng và hợp nhất".

Ông Macron còn nhận được lời chung vui từ nguyên thủ một số quốc gia như Đan Mạch, Thụy Điển, Brazil…, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thị trưởng TP New York Bill de Blasio.

                           Ông Macron phát biểu mừng chiến thắng. Nguồn: CNN

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)