xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông McCain lên án Trung Quốc đưa pháo cối tới biển Đông

T.Hằng

(NLĐO)- Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain cho rằng Trung Quốc không thiếu sáng suốt tới mức chọn đối đầu với ASEAN và Mỹ.

Ngày 29-5, trước khi lên đường tới Singapore tham dự Hội nghị an ninh thượng đỉnh châu Á 2015 hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La, phái đoàn Thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ do Thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu đã có buổi họp báo tại TP Hồ Chí Minh.

 

Các thượng nghị sỹ Mỹ tại buổi họp báo, từ trái qua phải là Jack Reed, John McCain, Joni Ernst và Dan Sullivan. Ảnh: Hoàng Triều

Các thượng nghị sĩ Mỹ tại buổi họp báo, từ trái qua phải là Jack Reed, John McCain, Joni Ernst và Dan Sullivan. Ảnh: Hoàng Triều

Thượng Nghị sỹ McCain cho rằng động thái của Trung Quốc tại biển Hoa Đông và hành động bồi đắp lấn át tại biển Đông không những thách thức chủ quyền của VN và các nước láng giềng khác mà còn thử thách lợi ích quốc gia của Mỹ, cũng như đe dọa các nguyên tắc về trật tự của thế giới tự do.

Cũng trong bài phát biểu mở đầu cuộc họp báo, ông McCain - vốn được Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius giới thiệu là người bạn lớn của Việt Nam, thông báo thông tin Trung Quốc đã điều pháo cối tới một đảo nhân tạo xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông lên án đây là diễn biến leo thang và gây quan ngại. “Hành vi của Trung Quốc là đơn phương, làm leo thang căng thẳng trên biển Đông và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Hành vi trên sẽ đối mặt với sự lên án của cả thế giới” – ông McCain nói.

* Báo Người Lao Động: Trung Quốc mới công bố sách trắng đầu tiên về chiến lược quân sự hôm 26-5 với một số nội dung về việc cho phép mở rộng sức mạnh ra bên ngoài biên giới trên biển và trên không. Những nội dung này được nhiều nhà phân tích cho rằng chúng giống như sự tuyên bố về việc chuẩn bị cho một kịch bản xảy ra xung đột. Và tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc khẳng định rằng nếu Mỹ quyết tâm đến cùng yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động tại biển Đông thì cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ở biển Đông là không thể tránh khỏi. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Thượng nghị sỹ John McCain: “Đã đến lúc phải tập trung vào thực tế không còn gì phải nghi ngờ rằng hành vi của Trung Quốc gây kích động căng thẳng. Có thể nói là đã đi quá xa khi đề cập tới một cuộc xung đột quân sự (ở biển Đông) bởi chúng ta có thể sử dụng nhiều cách khác để hòa giải và thay đổi hành vi của Trung Quốc. Chúng ta phải phản ứng trước những hành động tuyên bố chủ quyền phi pháp và những hoạt động cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc. Tuy nhiên, các lãnh đạo Trung Quốc đủ thông minh để không đối đầu với các nước ASEAN và Mỹ”.

 

Trung Quốc sẽ "gánh chịu hậu quả nghiêm trọng"

Sáng cùng ngày, phái đoàn của ông McCain cũng có cuộc trao đổi với sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn (ĐH KHXHNV) - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã nhấn mạnh rằng hành vi khẳng định chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông không chỉ gây nên căng thẳng giữa các bên liên quan trong khu vực, mà cả quan hệ Trung Quốc – Mỹ.

Theo lời ông McCain, hành động của Trung Quốc đi ngược lại với luật pháp sẽ chỉ mang lại những hậu quả nghiêm trọng.

Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc giao lưu:

 

img

 

img

 

img

 

img

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo