Ông Medvedev chỉ trích TT Obama "thiếu cố gắng"

Tin mới

28/01/2013 15:09

(NLĐO)- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh rằng Moscow muốn trở thành một đối tác cân bằng hơn trong chương trình phòng không Mỹ- Âu.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải)


Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN công bố hôm 27-1, ông Medvedev bày tỏ hy vọng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai tới đây, ông Barack Obama sẽ nỗ lực thiết lập “quan hệ cởi mở hơn với Nga”.

“Hiện tại tôi chưa thấy sự nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc tiến tới bất cứ sự hiểu biết lẫn nhau nào với Nga liên quan tới những kế hoạch trình làng một hệ thống các cơ sở phòng không ở Châu Âu. Quan điểm của Nga và Mỹ về vấn đề này vẫn rất khác nhau, nhưng Nga đã sẵn sàng đối thoại để giải quyết vấn đề này”, ông Medvedev nói.

Trước đó, hồi tháng 3 năm ngoái, tại cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh an toàn hạt nhân tại Seoul, Hàn Quốc, ông Obama đã hứa với ông Medvedev - lúc bấy giờ là Tổng thống Nga - rằng ông sẽ “linh hoạt hơn” với Nga về các vấn đề gây tranh cãi như lá chắn tên lửa trong nhiệm kỳ 2.

Tuy nhiên Thủ tướng Medvedev cho hay lập trường của Washington về lá chắn tên lửa vẫn đẩy 2 nước cách xa nhau.
“Không hề có dấu hiệu tiến triển nào trong quan hệ giữa hai nước về phòng thủ tên lửa, cũng không có sự linh hoạt nào được cải thiện. Chúng tôi vẫn giẫm chân tại chỗ, Mỹ có lập trường của mình và Nga cũng vậy, nhưng hai lập trường vẫn chưa gặp nhau”, ông Medvedev chia sẻ trên CNN.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thuỵ Sỹ, Thủ tướng Nga bày tỏ lo ngại về các chương trình phong thủ chống tên lửa đang diễn ra của NATO có liên quan tới một số quốc gia láng giềng với Nga.
“Chúng tôi hiểu rõ rằng nếu chúng tôi không được đảm bảo là các chương trình phòng thủ đó tương thích với những chương trình của chúng tôi thì cũng có nghĩa là hoạt động phòng thủ tên lửa đó cũng có thể chống lại vũ khí hạt nhân của Nga”, ông Medvedev nhấn mạnh.
Đỗ Quyên (Theo Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI