Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Nga Nadana Fridrikhson hôm 4-2, ông Medvedev bác bỏ việc Ukraine tấn công bán đảo Crimea sẽ buộc Moscow phải ngồi vào bàn đàm phán. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga cảnh báo: "Kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Sẽ không có cuộc thảo luận nào trong trường hợp như vậy. Sẽ chỉ có các cuộc tấn công trả đũa".

Theo Reuters, ông Medvedev nhấn mạnh: "Toàn bộ những nơi còn lại của Ukraine mà chính quyền Kiev kiểm soát sẽ bị thiêu rụi".

Ông Medvedev thẳng thừng cảnh báo Ukraine - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến nhiều cuộc tấn công trả đũa hơn từ Nga. Ảnh: Reuters

Ông Medvedev cho rằng nếu Mỹ muốn hòa bình ở Ukraine, họ chỉ cần thúc giục Kiev tham gia đàm phán với Moscow nhưng theo ông, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và "phe diều hâu" trong quốc hội Mỹ đơn giản là không quan tâm đến điều đó.

Theo đài RT, cựu tổng thống Nga cảnh báo Nga có thể trả đũa bằng mọi cách có thể nếu lực lượng Ukraine tấn công các mục tiêu ở Crimea hoặc sâu bên trong lãnh thổ Nga. Ông nêu rõ Nga sẵn sàng sử dụng mọi loại vũ khí theo các học thuyết của họ, trong đó có Nguyên tắc cơ bản của răn đe hạt nhân.

Học thuyết hạt nhân của Nga cho phép Nga tấn công hạt nhân khi bị tấn công bằng vũ khí thông thường và sự tồn tại của nước Nga bị đe dọa.

Ông Medvedev cũng cáo buộc các nhà lãnh đạo châu Âu, những người đã và đang hỗ trợ Kiev thông qua nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm vận chuyển vũ khí. Ông Medvedev chỉ ra rằng chi phí trừng phạt, viện trợ quân sự cho Ukraine, chiến tranh thương mại và lệnh cấm vận đều ảnh hưởng đến các công dân Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu của ông Medvedev được đưa ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ cung cấp cho Kiev bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) với tầm bắn lên tới 150 km.

Theo Chuẩn tướng Mỹ Patrick Ryder, Washington sẽ không ngăn cản Ukraine sử dụng các loại vũ khí này để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine có thể khiến Mỹ và các đồng minh trực tiếp tham gia cuộc xung đột, đồng thời dẫn đến xung đột quân sự giữa Nga và NATO.

Xuân Mai