Theo đài RT, các tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến công du của ông Brian Nelson, người phụ trách về chống khủng bố và tình báo tài chính của Bộ Tài chính Mỹ, đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2 và 3-2 và được Bloomberg trích dẫn lại.

Theo đó, ông Nelson và các quan chức Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) kiểm soát dòng hàng hóa đến Nga, đồng thời cho rằng các mặt hàng bị kiểm soát trị giá hàng triệu USD đã đến với Nga và có thể được sử dụng bởi ngành công nghiệp quốc phòng của nước này trong cuộc xung độ của Ukraine.

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và UAE đoạn tuyệt với Nga? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson - Ảnh: NIKKEI ASIA

Một nguồn tin giấu tên cho biết trong thời gian 8 tháng tính đến tháng 10-2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển hàng hóa trị giá hơn 800 triệu USD sang Nga, bao gồm 300 triệu USD máy móc và 80 triệu USD các mặt hàng điện tử khác.

Các lĩnh vực gây lo ngại khác cũng bao gồm việc kiểm soát các tàu Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đài CNN, trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nelson đã đến UAE và làm việc với các quan chức cấp cao của chính phủ nước này, trong việc thực hiện "tận gốc" các biện pháp trừng phạt của Mỹ đặc biệt đối với Nga và Iran, đồng thời "cam kết thực hiện các hành động bổ sung chống lại những ai trốn tránh hoặc tạo điều kiện cho việc trốn tránh trừng phạt".

Quan chức hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo UAE rằng việc giúp Moscow trốn tránh các lệnh trừng phạt "không phải là không có hậu quả".

Bộ Tài chính Mỹ trước đó cũng cảnh báo "các cá nhân và tổ chức hoạt động trong các khu vực pháp lý dễ dãi" - bao gồm UAE và Thổ Nhĩ Kỳ - có nguy cơ mất khả năng tiếp cận với thị trường G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ).

UAE là quốc gia giữ thái độ trung lập kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, giữ quan hệ với cả Moscow, Kiev lẫn Washington.

EU đồng thuận về trần giá dầu Nga

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý ấn định trần giá dầu đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga nhằm hạn chế ngân sách của Moscow trong cuộc xung đột với Ukraine, Chủ tịch Thụy Điển tại EU cho biết hôm 3-2.

Theo Reuters, mức giá trần là 100 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn dầu thô (chủ yếu là dầu diesel) và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu (như dầu nhiên liệu và naphtha).

Các đại sứ từ 27 quốc gia EU đã đồng thuận với đề xuất của Ủy ban châu Âu, sẽ được áp dụng từ ngày 5-2.

Anh Thư