Tòa án Ai Cập hôm nay đã bãi bỏ  án chung thân mà ông Mubarak phải nhận hồi tháng 6-2012, có nghĩa là vị tổng thống bị lật đổ này sẽ không phải đối mặt với bất cứ sự trừng phạt nào liên quan tới cái chết của 846 người biểu tình trong sự kiện mùa xuân Ả Rập.

Hosni Mubarak

Ông Hosni Mubarak được đưa trở về bệnh viện quân y Maadi sau phán quyết của tòa hôm 29-11. Ảnh: EPA

Tòa án cũng cho biết ông Mubarak không phạm tội tham nhũng như phán quyết năm 2012. Một số quan chức cảnh sát cấp cao thời Mubarak cũng vừa thoát khỏi tội tham nhũng bị cáo buộc trước đó, trong đó có hai người con trai của cựu tổng thống 86 tuổi này, gồm Gamal và Alaa, cùng một thương gia lưu vong có tên Hussein Salem.

Quyết định mới nhất nói trên khiến Tổng thống đương nhiệm Abdel Fatah al-Sisi không khỏi thất vọng. Tuy nhiên ông cho rằng phán quyết này không quá bất ngờ. Đối với phần lớn người dân Ai Cập, số phận của ông Mubarak hiện không còn quá quan trọng khi hàng triệu người dần cạn niềm tin vào chính phủ mới sau 4 năm bất ổn chính trị dù ông Hosni Mubarak không còn nắm quyền.

Mặc dù ông Mubarak không bị kết tội trong phán quyết của tòa án ngày 29-11, nhưng ông vẫn chưa được tự do ngay vì phải thụ án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng trong phán quyết hồi tháng 5-2014.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)