Ông Obama “bội thu” trong năm đầu làm tổng thống

Tin mới

19/01/2011 20:48

(NLĐO) - Chỉ tính riêng trong năm 2009- năm đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Barack Obama và gia đình đã nhận được hàng trăm ngàn USD quà tặng từ các chính khách quốc tế. Chính phủ Mỹ đã tiết lộ thông tin này hôm 18-1

Trong các chính khách tặng quà, “chơi trội” nhất là Quốc vương Ả Rập Abdullah với món quà tặng cho Tổng thống Mỹ lên tới 190.000 USD.
 
Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng hào phóng tặng ông Obama một cây bút kèm theo chiếc giá cắm bút khắc hình chiếc tàu chống chế độ nô lệ và các cuốn tự truyện của Winston Churchill, trị giá tới 16.510 USD.
 
Tổng thống Mỹ Obama( trái) thân mật cùng Thủ tướng Ý( giữa) và Tổng thống Nga
  
Riêng Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi biếu ông Obama một chiếc bàn pha lê, một chiếc đồng hồ vàng và các đồ trang sức bằng thủy tinh trị giá 26.845USD.
 
Cùng đó, Nữ hoàng Anh Elizabeth II tặng gia đình Obama một bức ảnh của chính bà cùng phu quân Philip được đóng khung sang trọng trị giá không dưới 775 USD.
 
Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, tất cả các món quà tặng dành cho tổng thống phải được cất giữ ở Cục Lưu trữ Quốc gia.
 
Được biết, sau khi nhận món quà trị giá tới 16.510 USD từ nhà lãnh đạo Anh Gordon Brown, Tổng thống thứ 44 của Mỹ đã “đáp lễ” bằng hộp quà gồm …25 đĩa DVD phim Mỹ. Điều này khiến vị “chủ soái” Vương quốc Anh khi ấy được phen “bẽ mặt”, riêng ông Obama bị báo chí Anh lên tiếng chê bai.
 
Cũng trong năm đầu tiên cầm quyền, ông Obama còn nhận được các món quà trị giá khác từ các nhà lãnh đạo trên thế giới như: Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Israel Shimon Peres, Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete; riêng Giáo hoàng Benedict XVI, tặng một bức khảm Quảng trường Thánh Peter ở Rome, một móc khóa bạc, một đồng tiền vàng và các cuốn sách viết về Giáo hoàng, trị giá 7.905 USD.
Đăng Minh (theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI