Ông Obama công du châu Âu, tăng sức ép lên Nga

Tin mới

02/06/2014 09:18

(NLĐO) – Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo châu Âu tiếp tục gây sức ép lên Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời trấn an Ba Lan và các đồng minh NATO khác rằng Washington sẽ không bình thường hóa quan hệ thương mại với Moscow.

Chuyến thăm kéo dài 4 ngày của ông Obama - bắt đầu từ ngày 3-6 tới Ba Lan và sau đó là Bỉ, Pháp - diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraine và có nhiều dấu hiệu cho thấy Moscow đang rút dần lực lượng khỏi biên giới với láng giềng.

Tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Đông Ukraine và không chắc chắn liệu tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có đề ra được giải pháp ổn định trật tự trong nước hay không.

 

Tổng thống Barack Obama trong một chuyến thăm tới Ba Lan. Ảnh: AP
Tổng thống Barack Obama trong một chuyến thăm tới Ba Lan. Ảnh: AP

 

Tại Bỉ, Tổng thống Obama sẽ tham gia cuộc họp của nhóm G7, gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Canada và Nhật Bản. Các nước này sẽ bàn cách đưa châu Âu thoát khỏi cảnh lệ thuộc và năng lượng Nga cũng như thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Cuộc họp lẽ ra tổ chức ở Nga với danh nghĩa G8 nhưng đã thay đổi kế hoạch sau những khủng hoảng gần đây.

Tiếp đó, ngày 6-6, nhiều nhà lãnh đạo G7 đến Normandy - Pháp để dự kỷ niệm 70 năm sự kiện đổ bộ vào đây hồi thế chiến thứ hai. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến cũng tham dự sự kiện này và đây được cho là một dấu hiệu nhằm giảm bớt sự cô lập của phương Tây.

Nhân dịp này, ông Putin sẽ hội đàm một ngày với Tổng thống Pháp Francois Hollande, cuộc gặp đầu tiên với một nhà lãnh đạo phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhà Trắng cho hay ông Obama sẽ không gặp riêng ông Putin.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI