Bài phát biểu của ông Obama trong chuyến thăm TP Elkhart, bang Indiana báo trước những lập luận có thể được ông đưa ra để chống lại tỉ phú Trump trong chiến dịch tranh cử vào mùa thu sắp tới.

Ông Obama không nêu đích danh tỉ phú Mỹ nhưng chỉ trích mạnh mẽ những đề xuất của người này, đặc biệt là lời hứa sẽ bãi bỏ hầu hết các quy định tài chính của đạo luật Dodd-Frank.

“Làm sao một người nào đó lại có thể đề nghị chúng ta nới lỏng những quy định nhằm vào Phố Wall? Mọi người thật sự quên điều gì đã xảy ra 8 năm trước rồi sao?” – tổng thống Mỹ phản ứng.

“Thật khó hiểu nếu chúng ta bỏ phiếu cho một người nào đó có thể mắc lại sai lầm cũ từng khiến nền kinh tế của chúng ta gần như suy sụp” – ông Obama nói thêm.

Ông Obama, người sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1-2017, muốn một người thuộc đảng Dân chủ kế nhiệm mình để đảm bảo di sản của ông về kinh tế, cải cách y tế và biến đổi khí hậu được duy trì.


Ông Obama phát biểu tại TP Elkhart ngày 1-6. Ảnh: REUTERS

Ông Obama phát biểu tại TP Elkhart ngày 1-6. Ảnh: REUTERS

Bằng việc đến thăm TP Elkhart, ông Obama có ý định nêu bật sự thành công của những chính sách mình bất chấp sự phản đối của đảng Cộng hòa. Hồi đầu năm 2009, vị tổng thống từng đến đây giữa lúc xảy ra cuộc đối đầu giữa ông và quốc hội Mỹ về việc thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 800 tỉ USD.

Nhà Trắng công bố tỷ lệ thất nghiệp của TP Elkhart hồi năm 2009 cao đến 19,6% nhưng giờ chỉ còn khoảng 4%.

Tuy nhiên. Thống đốc bang Indiana Mike Pence – thành viên đảng Cộng hòa – lại cho rằng thành phố tự phục hồi trước sức ép từ những chính sách của ông Obama. “Tôi tin rằng người dân Elkhart đã giúp kinh tế phục hồi trở lại, bất chấp những gánh nặng như mức thuế cao hơn và những quy định ngày càng nhiều từ Washington” – ông Pence nhận định.

Ông Obama vẫn chưa cômg khai bày tỏ sự ủng hộ dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc đua với thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Tuy nhiên, ông cũng thể hiện mình muốn ai giành chiến thắng trong cuộc đua này khi đánh giá thâm hụt ngân sách đã giảm dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton - chồng bà Hillary.

Đồng thời, ông chỉ trích đảng Cộng hòa giúp người giàu bằng cách quy trách nhiệm cho người nghèo, cộng đồng thiểu số, những người ủng hộ nữ quyền và người nhập cư vì gây sức ép lên thu nhập của tầng lớp trung lưu.

“Câu chuyện mà đảng Cộng hòa kể về nền kinh tế không đúng sự thật" - ông Obama phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại một trường trung học ở TP Elkhart.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)