Tổng thống Obama đã có những phát biểu tỏ ý cho rằng nếu báo chí và truyền thông thăm dò kỹ hơn về Donald Trump thì mọi người sẽ thấy rằng vị tỉ phú này không thích hợp làm ông chủ Nhà trắng.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 6-5 vừa qua, ông Obama nói: “Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đang trong một thời điểm nghiêm túc và đây là một công việc nghiêm túc. Đây không phải một trò giải trí hay một chương trình truyền hình thực tế. Đây là cuộc đua đến cương vị Tổng thống Mỹ”.

Tổng thống Obama cho rằng báo chí truyền thông phải xem xét kỹ và nhận định nghiêm túc về Donald Trump vì bầu cử Tổng thống Mỹ "không phải chương trình truyền hình thực tế". Ảnh: Independent UK

Đây là những nhận định đầu tiên của ông Obama về cuộc cạnh tranh trong nội bộ Đảng Cộng hòa sau khi ông Trump nổi lên như ứng viên sáng giá nhất. Trong phát biểu của mình, ông Obama đã ngầm chỉ trích giới truyền thông vì lâu nay đã không tường thuật sâu kỹ về Donald Trump.

Ông nhận định: “Quan trọng là chúng ta phải xem xét nghiêm túc những phát biểu của ông ta trong quá khứ. Mỗi ứng viên đều phải được đánh giá và giám sát một cách chính xác và công tâm. Giới truyền thông cần báo cáo rõ về họ và công chúng Mỹ cũng cần biết điều đó”.

Ông Obama tiếp lời: “Nếu họ là những người sẽ phụ trách những vấn đề quốc tế có thể dẫn đến nguy cơ chiến tranh, hay họ có thể sẽ làm xấu đi quan hệ của nước ta với các nước khác, hay có khả năng họ sẽ phá vỡ hệ thống tài chính, tất cả những điều đó phải được tường thuật đến công chúng”.

Khi phát biểu điều này, có lẽ ông Obama hàm ý nói đến những chính sách đối ngoại mà Donald Trump đưa ra gần đây, trong đó có phát ngôn gây sốc rằng tỉ phú này ủng hộ Nhật và Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong bữa ăn tối với phóng viên vào cuối tuần trước tại Nhà Trắng, khi được đề nghị bình luận về sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa liên quan đến Donald Trump và đặc biệt là việc Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan từ chối tuyên bố ủng hộ ông Trump, Tổng thống Obama nhận định: “Chắc chắn đang có một cuộc tranh luận trong Đảng Cộng hòa về việc họ là ai và họ đại diện cho điều gì. Các cử tri sẽ đưa ra quyết định xem đây có phải là người sẽ nói lên tiếng nói của họ và đại diện cho giá trị của họ hay không?”

Hiện tại, ông Trump cũng đang gặp những khó khăn nhất định trong việc tranh thủ sự ủng hộ của những nhân vật chủ chốt trong Đảng Cộng hòa. Một số nhân vật đã tuyên bố họ không thể bày tỏ sự ủng hộ của mình với Donald Trump, trong đó có cả 2 bố con cựu Tổng thống George H.W Bush và George W. Bush.

Ngay cả Mitt Romney, ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa trong đợt bầu cử năm 2012, cũng đã tuyên bố sẽ tránh khỏi những diễn biến bầu cử vào tháng 7 này.

N. Thương (theo Independent UK)