Ông Obama mời bé gái hiến kế in phụ nữ lên tiền đến Nhà Trắng

Tin mới

03/04/2015 11:03

(NLĐO) - Một bé gái 9 tuổi được mời đến Nhà Trắng và chia sẻ Lễ Phục sinh cùng gia đình Tổng thống Obama. Đó chính là cô bé từng viết thư đề nghị ông chủ Nhà Trắng in hình phụ nữ lên tiền.

Theo tạp chí Time, Tổng thống Mỹ đã mời cô bé Sofia, ở Massachusetts, tới “săn trứng” cùng gia đình ông trong Lễ Phục sinh tại Nhà Trắng, sau khi nhận được lá thư thú vị của cô bé 9 tuổi này hồi năm ngoái.

 

Bé Sofia. Ảnh: NY Daily News

Bé Sofia. Ảnh: NY Daily News

 

Trong thư, Sofia đưa ra một thắc mắc rất hồn nhiên nhưng cũng khiến nhiều người suy nghĩ. Cô bé viết: “Thưa ngài tổng thống. Con đang học về Ann Hutchinson, một người phụ nữ vĩ đại đã đứng lên đấu tranh cho quyền phụ nữ. Hầu hết đều chọn hình đàn ông để in lên tiền và đồng xu. Thế nên con thấy rằng tại sao phụ nữ lại không được in hình lên đó. Sau đây là danh sách những người phụ nữ mà con đề nghị được in lên tiền...”, Time trích một đoạn trong thư của Sofia gửi Tổng thống Mỹ.

 

Thư của Sofia gửi Tổng thống Mỹ. Ảnh: NY Daily News

Thư của Sofia gửi Tổng thống Mỹ. Ảnh: NY Daily News

 

Tổng thống Obama đã nhắc tới “thắc mắc” của Sofia trong một bài phát biểu tại thành phố Kansas hồi tháng 7-2014. Sau đó, ông đã viết thư cảm ơn, đồng thời đánh giá cao đề xuất các “ứng cử viên” để in lên tiền của cô bé, trong đó có cả Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.

“Sofia thân mến. Một lời hồi âm muộn cho ý tưởng tuyệt vời của cháu vào mùa hè năm ngoái. Danh sách những người phụ nữ cháu đề nghị rất ấn tượng và cháu cũng là một người như vậy. Ta sẽ nỗ lực làm việc để xây dựng một đất nước mà phụ nữ và đàn ông cùng có những cơ hội như nhau.” – bức thư trả lời của ông Obama vào hồi tháng 2-2015.

 

Thư hồi đáp của Tổng thống Obama. Ảnh: Time

Thư hồi đáp của Tổng thống Obama. Ảnh: NY Daily News

 

Sofia nằm trong số 35.000 người được mời tới dự Lễ Phục sinh thường niên tại Nhà Trắng vào ngày 6-4.

Cho tới nay, Martha Washington là người phụ nữ duy nhất từng có mặt trên một tờ tiền Mỹ vào những năm 1800. Ngoài ra, còn một loại tiền xu khác in hình nữ giới ở nước này là bà Susan B. Anthony - người hướng dẫn bản địa Mỹ Sacagawea, đồng thời nhà hoạt động bảo vệ quyền bầu cử cho phụ nữ. Tuy nhiên, đồng xu này từ lâu đã không còn được đúc nữa.

Ý tưởng của cô bé Sofia đã truyền cảm hứng cho một chiến dịch mang tên “Women on 20s” nhằm tìm ra người phụ nữ xứng đáng của nước Mỹ để in lên tờ 20 USD thay thế cho hình ảnh của Tổng thống Andrew Jackson – vốn gắn liền với “cuộc di dân về phía Tây của người da đỏ ở Bắc Mỹ khiến hàng ngàn người thiệt mạng vì bệnh tật, đói rét… Chiến dịch tìm kiếm đến nay đã thu hút 220.000 phiếu bầu.

Đỗ Quyên (Theo NY Daily News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI