Ông Obama "xấu hổ" vì bức thư của các nghị sĩ Cộng hòa

Tin mới

14/03/2015 12:24

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông rất “xấu hổ” khi những nghị sĩ Cộng hòa đã ký tên vào bức thư cảnh báo Iran về số phận thỏa thuận hạt nhân với Nhà Trắng.

Trong cuộc phỏng vấn với Kênh Vice News dự kiến phát sóng ngày 16-3 tới, ông chủ Nhà Trắng nói rằng, sự can thiệp bừa bãi của các thượng nghị sĩ Cộng hòa vào vấn đề ngoại giao nhạy cảm cũng như sự thiếu tôn trọng của họ đối với tổng thống vốn không phải phong cách của người Mỹ.

U.S. President Barack Obama. (Reuters / Jonathan Ernst)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

 

“Tôi rất xấu hổ vì họ đã gởi bức thư tới lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah – người họ gọi là kẻ thù của chúng tôi. Thông điệp họ gởi tới Iran là: “Đừng thỏa thuận với tổng thống (Mỹ) vì không thể tin ông ta sẽ thông suốt thỏa thuận đó”. Điều này chưa từng có tiền lệ” – ông Obama bình luận về động thái của 47 nghị sĩ Cộng hòa ký tên vào bức thư gởi Iran.

Trong khi đó, theo một khảo sát do HuffingtonPost/YouGov thực hiện đối với 1.000 người Mỹ tham gia, 42% những người được hỏi nói rằng bức thư là động thái không phù hợp. Khi được hỏi rằng liệu họ có tin Tổng thống Obama sẽ đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran, 36% khẳng định tin vào khả năng này, trong khi 31% đặt niềm tin về phe Cộng hòa. 33% còn lại tỏ ra không chắc chắn. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 10 đến 11-3.

Bức thư có chữ ký của 47 Thượng nghị sĩ Cộng hòa gởi lời cảnh báo chính phủ Iran rằng phần nhiều trong số họ vẫn chưa nghỉ hưu sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2017, có nghĩa là bất cứ thỏa thuận nào đạt được giữa Mỹ và Iran đều có thể “chết yểu” dưới tay của tổng thống kế tiếp.

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI