Ông Obama nhận được sự ủng hộ quan trọng

Tin mới

04/09/2013 21:12

Tổng thống Nga Vladimir Putin không loại trừ khả năng ủng hộ nghị quyết Liên Hiệp Quốc về một cuộc tấn công trừng phạt nếu có bằng chứng chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học

Kế hoạch tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tiến thêm một bước đến hiện thực sau khi nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo tại Hạ viện. Phát biểu sau cuộc họp với ông Obama ở Nhà Trắng hôm 3-9, Chủ tịch Hạ viện John Boehner, thuộc Đảng Cộng hòa; thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Hạ viện, ông Eric Cantor và thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cho biết sẽ ủng hộ lời kêu gọi hành động của ông Obama.

Tổng thống được dùng vũ lực 60 ngày?

Đến chiều tối cùng ngày (giờ địa phương), các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã nhất trí về nội dung một nghị quyết, theo đó cho phép Tổng thống Barack Obama sử dụng vũ lực chống lại Syria trong thời hạn 60 ngày và chiến dịch này có thể được gia hạn thêm 30 ngày nữa.
 
Ngoại trưởng John Kerry (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel (phải) tại cuộc điều trần hôm 3-9 Ảnh: USA Today
 
Tuy nhiên, nghị quyết nêu rõ mục tiêu của cuộc tấn công chỉ nhằm ngăn chặn chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa và làm tê liệt khả năng lạm dụng điều này của họ. Nghị quyết cũng cấm đưa bộ binh Mỹ tham gia cuộc tấn công. Ủy ban này dự kiến sẽ bỏ phiếu về nghị quyết sớm nhất là trong ngày 4-9. Nếu được thông qua, nghị quyết sẽ được đưa ra bỏ phiếu trước toàn thể Thượng viện khi các thành viên nhóm họp trở lại từ ngày 9-9.
 
Theo báo The New York Times, diễn biến nói trên mở ra cơ hội để kế hoạch tấn công Syria nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn trong quốc hội vốn đang chia rẽ về việc có nên đưa nước Mỹ tham gia một cuộc xung đột nữa ở Trung Đông hay không.
 
Trong nỗ lực tìm kiếm sự hậu thuẫn này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 3-9 cho biết một số đồng minh quan trọng của Mỹ đang ủng hộ hành động quân sự chống lại Syria, như: Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất… Phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Hagel còn cảnh báo về nguy cơ vũ khí hóa học trong tay chính phủ Syria có thể được chuyển cho các nhóm khủng bố.

Trong một diễn biến mang tính bước ngoặt khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3-9 không loại trừ khả năng ủng hộ nghị quyết Liên Hiệp Quốc về một cuộc tấn công trừng phạt nếu có bằng chứng xác thực về chuyện chính phủ Syria cho dùng vũ khí hóa học chống lại dân mình. Dù vậy, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP và kênh truyền hình Channel 1 của Nga, nhà lãnh đạo Nga cũng không quên lặp lại cảnh báo rằng phương Tây không nên đơn phương hành động trong vấn đề Syria.

Ông Ban Ki-moon lo ngại

Đó là cuộc phỏng vấn duy nhất của ông Putin trước khi Hội nghị Cấp cao G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi) khai mạc ở St. Petersburg trong ngày 5-9. Nhà Trắng cho biết ông Obama và ông Putin sẽ có cơ hội trao đổi về những vấn đề quan tâm trong khuôn khổ hội nghị nhưng dự kiến sẽ không có cuộc gặp song phương chính thức nào.
 
Thay vào đó, ông Obama dự kiến sẽ có các cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Francois Hollande bên lề hội nghị. Theo báo USA Today, một trong những mục tiêu của nhà lãnh đạo Mỹ tại Hội nghị G20 năm nay là tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế đối với kế hoạch tấn công Syria.

Cũng trong ngày 3-9, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự vào Syria trước khi có kết quả điều tra từ Liên Hiệp Quốc có thể làm tồi tệ thêm tình hình xung đột tại quốc gia này. Theo ông, bất kỳ hành động trừng phạt Syria nào cũng sẽ là bất hợp pháp nếu không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hoặc bằng chứng xác thực về việc dùng vũ khí hóa học.

Đề cập tiến trình điều tra, ông Ban cho biết các mẫu y sinh và môi trường lấy từ khu vực được cho là đã xảy ra vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria hôm 21-8 được đưa đến các phòng thí nghiệm châu Âu trong ngày 4-9. Theo đài CBS, ông Ban đã để ngỏ khả năng Hội đồng Bảo an sẽ có hành động trừng phạt tương xứng trong trường hợp xác định được ai đứng đằng sau vụ tấn công. Ông tuyên bố: “Chúng ta phải bảo đảm không để vũ khí hóa học trở thành công cụ của bọn khủng bố. Bất kỳ ai vi phạm đều phải bị đưa ra trước công lý”.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI