Các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu để tạo ra một siêu máy tính (máy tính Exascale: hệ thống máy tính có khả năng thưc hiện ít nhất 1 tỉ tỉ phép tính/giây) nhanh hơn đáng kể so với các thế hệ hiện nay nhằm hỗ trợ nghiên cứu khoa học, an ninh quốc gia cùng với các hoạt động phức tạp khác.

Siêu máy tính mới được kỳ vọng giúp phân tích dữ liệu thời tiết để dự đoán chính xác hơn hoặc hỗ trợ chẩn đoán ung thư bằng cách phân tích hình ảnh X-quang. Nó cũng sẽ trợ giúp Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thiết kế máy bay một cách tối ưu và nhanh chóng.

Tổng thống Obama yêu cầu các nhà khoa học Mỹ chế tạo siêu máy tính. Ảnh: WHITE HOUSE
Tổng thống Obama yêu cầu các nhà khoa học Mỹ chế tạo siêu máy tính. Ảnh: WHITE HOUSE

Tổng thống Obama đã thông qua dự án kể trên và khi hoàn thành vào năm 2025 như dự kiến, siêu máy tính của Mỹ sẽ nhanh gấp 20 lần so với chiếc Tianhe-2 (Thiên Hà-2) của Trung Quốc – hiện là siêu máy tính nhanh nhất thế giới với tốc độ xử lý đạt 33.86 petaflop.

Một cơ quan tên gọi Sáng kiến Máy tính Chiến lược Quốc gia (NSCI) sẽ được Washington thành lập để phục vụ dự án. Theo ông Mark Parsons, thuộc Trung tâm Máy tính Edinburgh, ước tính siêu máy tính của Mỹ "ngốn" ít nhất 60 triệu bảng Anh/năm tiền điện một khi đi vào hoạt động.

Mỹ cũng đang sở hữu một siêu máy tính nhưng chỉ mạnh thứ 2 thế giới, tốc độ xử lý bằng phân nửa chiếc Thiên Hà-2. Chuyên gia Mark Parsons đến từ Trung tâm Máy tính EPCC của Đại học Edinburgh (Anh) nhận định Mỹ đang muốn thách thức sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này bằng chiếc siêu máy tính sắp được chế tạo.

Trước Washington, một số công ty và tổ chức trên thế giới cũng nhen nhóm ý định lắp ráp một máy tính Exascale.

Công ty IBM (trụ sở ở Mỹ), Viện Thiên văn học ASTRON và Đại học Groningen (cùng ở Hà Lan) đã công bố kế hoạch chế tạo một siêu máy tính để phân tích dữ liệu từ dự án kính thiên văn vô tuyến khổng lồ Square Kilometre Array (SKA). Dự án này sẽ được triển khai tại Úc và Nam Phi vào đầu những năm 2020.

Gia Hân (Theo BBC)