xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Obama ra lệnh điều tra vụ "Nga tấn công mạng"

Bảo Hạnh (Theo BBC)

(NLĐO) - Tổng thống Barack Obama vừa ra lệnh điều tra một loạt các vụ tấn công mạng làm rung chuyển mùa bầu cử Mỹ năm nay, được cho là do Nga gây ra.

"Tổng thống muốn hoàn thành việc này dưới sự giám sát của ông vì ông xem đây là chuyện hết sức nghiêm trọng. Chúng tôi cam kết bảo đảm tính toàn vẹn của cuộc bầu cử" - phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz thông báo.

Theo ông Schultz, cuộc điều tra sẽ xem xét các phương pháp, mục tiêu của những vụ tấn công mạng, cũng như phản ứng của chính phủ Mỹ và sẽ được hoàn thành trước khi ông Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017. Hiện vẫn chưa rõ liệu nội dung cuộc điều tra có được công bố hay không.

Những kẻ tấn công nhắm vào thư điện tử của đảng Dân chủ và giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông John Podesta. Các email của ông Podesta bị Wikileaks công khai và đăng tải trên mạng. Ngoài ra, cơ sở đăng ký dữ liệu cử tri tại 2 bang Illinois và Arizona cũng bị xâm nhập. Phe Dân chủ khẳng định cuộc tấn công là nỗ lực cố ý phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Clinton.


Dữ liệu của cử tri tại 2 bang Illinois và Arizona bị xâm nhập. Ảnh: AP

Dữ liệu của cử tri tại 2 bang Illinois và Arizona bị xâm nhập. Ảnh: AP

Hồi tháng 10, các quan chức chính phủ Mỹ lên tiếng tố cáo Nga là thủ phạm can thiệp vào bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time vào tuần này, ông Trump nói: "Tôi không tin điều đó. Tôi không tin rằng Nga đã can thiệp". Ông còn cho rằng cáo buộc chống lại Nga mang động cơ chính trị.

Trong giai đoạn tranh cử vừa qua, vị tỉ phú Mỹ có lúc còn khuyến khích Nga "tìm" email đã xóa của bà Clinton nhưng sau đó đính chính lại rằng mình chỉ có ý mỉa mai do vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Trong khi đó, chính phủ Nga cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo