Phát biểu trước những người ủng hộ đảng Dân chủ trong một buổi gây quỹ hôm 3-10, nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Cuối tháng này, tôi sẽ quay trở lại TP Chicago và đến điểm bỏ phiếu ở địa phương. Tôi và Michelle (phu nhân của ông Obama) biết mình sẽ bỏ phiếu cho ai. Các bạn cũng biết. Nhưng vẫn còn hàng triệu cử tri đang phân vân. Họ sẽ là những người quyết định ai là người kế nhiệm tôi”.

Tổng thống Obama đã lên kế hoạch trở về quê nhà để gây quỹ cho đảng Dân chủ vào ngày 7-10 nhưng chưa rõ ông sẽ bỏ phiếu vào ngày nào.

Ông Obama có truyền thống bỏ phiếu sớm ở TP Chicago. Ảnh: TRUE STAR
Ông Obama có truyền thống bỏ phiếu sớm ở TP Chicago. Ảnh: TRUE STAR

Hồi năm 2014, nhà lãnh đạo Mỹ cũng từng bỏ phiếu sớm tại Trung tâm Cộng đồng Martin Luther King Jr. ở TP Chicago. Khi đó, ông bỏ phiếu cho Thống đốc Pat Quinn của phe Dân chủ, vài tuần trước ngày bầu cử chính thức. Ông Obama khi đó chia sẻ cảm xúc: “Tôi rất vui vì có thể bỏ phiếu sớm. Thật tuyệt. Tôi thích bỏ phiếu”.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, ông Obama tự bỏ phiếu cho mình cũng tại Trung tâm Cộng đồng Martin Luther King Jr.. Một nhân viên yêu cầu ông cho xem giấy tờ tuỳ thân trước khi cấp phiếu. Nhà lãnh đạo Mỹ nói đùa: “Tôi rất vui vì đã gia hạn bằng lái xe”.

Tính đến ngày 5-10, đã có hàng chục ngàn người Mỹ bỏ phiếu sớm cho các ứng viên tổng thống. Mỹ có hai lựa chọn bỏ phiếu sớm: bằng email hoặc cử tri trực tiếp đi bỏ phiếu. Những lá phiếu này sẽ được tính trong ngày bầu cử chính thức 8-11 sắp tới.

Hiện tại, có 3 bang bắt đầu mở các điểm bỏ phiếu, trong đó có bang Iowa. Ngoài ra, cư dân bang Ohio có thể đi bỏ phiếu vào ngày 12-10.

Tổng thống Obama dự định tới TP Cleveland, bang Ohio vào ngày 14-10 để thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu sớm cho bà Clinton. Tại bang Iowa, đảng Dân chủ đã khởi động bỏ phiếu trước phe Cộng hoà. Thông thường, những cử tri lớn tuổi sẽ bỏ phiếu trước lớp trẻ.

Theo Cục Điều tra dân số Mỹ (USCB), năm 1996, chỉ có 10,5% cử tri tham gia bỏ phiếu sớm. Đến năm 2012, con số này chiếm tỉ lệ 1/3 tổng số phiếu bầu.

P.Nghĩa (Theo CNN)