Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh chia sẻ video YouTube hồi tháng 1 năm nay, ông Obama thổ lộ mình bắt đầu mang theo các đồ vật lưu niệm khi bước chân vào Nhà Trắng hồi năm 2008.

Lý do rất đơn giản và có phần chứa đựng ý nghĩa tâm linh: các đồ vật lưu niệm giúp ông vượt qua những cơn căng thẳng, mệt mỏi hay chán nản gây ra bởi áp lực công việc. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng lập tức khẳng định ông không phải tuýp người mê tín dị đoan.

Một trong ba người phỏng vấn đã hỏi nhà lãnh đạo Mỹ rằng có những đồ vật nào trong túi quần của ông. Tổng thống Obama liền thò tay vào chiếc túi bên phải, kéo ra một chuỗi hạt Mân Côi của Đức Giáo hoàng Francis tặng, một tượng Phật nhỏ của một nhà sư, một con phỉnh Poker bằng kim loại, một cây thánh giá từ Ethiopia và một bức tượng thần Khỉ Hanuman của Ấn Độ.

Ông Obama khoe một trong các món đồ lưu niệm hay giữ trong túi quần. Ảnh: YOUTUBE

Đặc biệt con phỉnh dùng để chơi bài Poker được một tay lái mô tô bị hói đầu tặng ông Obama nhân dịp 2 người gặp gỡ ở bang Iowa vào năm 2007. Trong khi đó, bức tượng thần Khỉ Hanuman có vẻ lấp lánh nhất trong số các đồ vật lưu niệm.

Ông Obama dành khoảng 30 giây để nói về món quà độc đáo này: “Và đây là một vị thần Hindu. bức tượng vàng của thần Khỉ Ấn Độ, Hanuman. Một phụ nữ đã tặng bức tượng này cho tôi”.

Dù sở hữu rất nhiều quà lưu niệm song nhà lãnh đạo Mỹ chỉ giữ một số đồ vật kể trên trong túi quần. Ông chia sẻ bản thân muốn chọn ra một vài thứ để nhắc nhở về tất cả những người ông đã gặp cũng như những câu chuyện thú vị mà họ đã chia sẻ.

“Tôi luôn mang chúng trong người bất kể thời điểm nào. Điều đó nhắc nhở tôi về những số phận mà tôi đã gặp qua các chuyến hành trình, về những câu chuyện, ước mơ và hoài bão của họ” – ông Obama trầm ngâm cho biết.

“Mỗi lúc cảm thấy mệt mỏi hay chán nản, tôi thường đút tay vào túi quần, tự nhủ rằng ai đó đã ban cho mình đặc ân (trở thành tổng thống) để giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến họ. Rồi sau đó, tâm trạng tôi thư thái trở lại để tiếp tục công việc”.

P.Nghĩa (Theo AP)