Sau cuộc họp bên lề kéo dài 90 phút tại TP Hàng Châu, ông Obama cho biết đã thảo luận với tổng thống Nga về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và cuộc nội chiến ở Ukraine.

Lãnh đạo Mỹ mô tả cuộc trò chuyện của cả hai “thẳng thắn và rõ ràng” mặc dù vẫn chưa đạt được bước đột phá nào. “Bởi vì vẫn chưa đủ lòng tin và đây là cuộc đàm phán khó khăn nên chúng tôi vẫn chưa giải quyết được vấn đề” - ông Obama cho biết.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ vẫn nghi ngờ khả năng Nga thực hiện đúng cam kết dù cho thỏa thuận có đạt được.

Ánh nhìn băng giá giữa 2 nhà lãnh đạo. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp bên lề G20. Ảnh: AP

Thái độ của 2 bên không mấy vồn vã. Ảnh: AP

Đáp lại, Tổng thống Nga cho biết thỏa thuận có thể đạt được trong vài ngày tới. “Chúng tôi có thể nói rằng việc hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố, bao gồm ở Syria, sẽ được cải thiện và thúc đẩy đáng kể” - ông Putin nói.

Bên cạnh đó, ông Obama và người đồng cấp Nga cũng đã thảo luận về vấn đề an ninh mạng. Ông Obama cho biết từng có những vụ tấn công mạng từ Nga nhằm vào Mỹ trước đây và cảnh báo Washington có thừa khả năng tấn công lẫn phòng thủ.

Tổng thống Obama giải thích cần phải tạo ra luật để điều chính cách sử dụng internet của các quốc gia. Động thái này nhằm ngăn thế giới ảo trở thành "miền Tây hoang dã", nơi những nước có khả năng tấn công mạng bắt đầu những cuộc cạnh tranh không lành mạnh để rồi nổ ra xung đột.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, cuộc họp diễn ra suôn sẻ với không khí tốt đẹp.

Xuân Mai (Theo Daily Mail, NY Post)